Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn

VOV.VN - Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn, đơn giản nhưng xôi dẻo ngon không kém xôi hấp bằng xửng với các công đoạn chuẩn bị lích kích.

Ngoài các món xôi đơn giản như xôi đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, nồi cơm điện cũng giúp bạn nấu rất nhanh những món xôi cầu kỳ hơn như xôi vò, xôi bát bửu… Tuy nhiên, bạn cũng cần “bỏ túi” những bí quyết để nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon nhất.

Bước chuẩn bị 

Để nấu xôi bằng nồi cơm điện, tất nhiên bạn cần phải có chiếc nồi cơm và các nguyên liệu cần thiết gồm nếp, muối, gấc, cốt dừa, đường nếu muốn nấu xôi gấc, hay đậu xanh, đậu phộng, dừa sợi để nấu xôi đậu…

Bạn vo nếp, đậu sạch như bình thường. Sau đó trộn muối vào nếp và cho lượng nước sôi thật ít vào nấu, canh nước cách mặt nếp khoảng nửa cm và bật chế độ nấu như nấu cơm thông thường.

Khi chế độ nấu chuyển sang hâm nóng, bạn nên mở nắp nồi xôi ra, xới nhẹ để đảm bảo nếp được trộn đều. Để xôi chín đều, sau khi nấu chín được khoảng 10 - 15 phút, bạn nên xới xôi và ấn lại nút nấu lần nữa, rồi đợi trong vòng 15 - 20 phút. Lúc này xôi chín đều, hạt ráo và mềm dẻo. Thành phẩm xôi nấu bằng nồi cơm điện của bạn đã hoàn thành.

Bạn cũng có thể chọn cách ngâm nếp trước khi nấu để xôi chín nhanh, mềm đều hơn.

Nếu ngâm nếp, bạn nên vo sạch nếp và ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Bạn lưu ý cần vo nếp trước khi ngâm để nếp sạch, không bị nát.

Sau khi ngâm, bạn vớt nếp ra rổ để ráo nước và trộn lượng muối vừa đủ rồi cho nếp vào nồi cơm điện với lượng nước thật ít và bật chế độ nấu cơm bình thường.

Khi chế độ nấu chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra, đảo sơ rồi đậy nắp lại. Bạn có thể dùng một khăn ướt vắt khô nước rồi đậy lên nắp nồi, cách này xôi sẽ chín đều bằng hơi.

Món xôi nấu bằng nồi cơm điện của bạn đã hoàn thành thật nhanh trong khoảng 40 phút.

Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị nếp và đậu phộng (lạc), tương đương khoảng nửa ký nếp và 150gram đậu phộng cùng nửa chén cốt dừa, dừa bào sợi, lá dứa.

Đậu phộng rửa sạch, ngâm với nước và ít muối qua đêm để đậu được mềm và trắng hơn.

Nếp cũng vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.

Đậu phộng đã ngâm xả lại nước rồi đem luộc khoảng 15-20 phút, vớt đậu ra, rửa sơ lại với nước lạnh và để ráo nước.

Nếp vớt ra để ráo, trộn lượng muối vừa đủ cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Lá dứa rửa sạch.

Trộn nếp và đậu phộng với nhau, lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện và cho nếp cùng đậu phộng vào để nấu xôi đậu phộng như nấu cơm. Vì nếp đã ngâm qua đêm, đậu được luộc sẵn và có sử dụng cốt dừa nên bạn đổ thật ít nước. 

Sau khi nồi bật sang chế độ warm khoảng 10 phút, bạn mở nắp, rưới cốt dừa lên mặt xôi và trộn đều rồi đậy nắp, bật lại chế độ nấu trong 15 phút nữa là xong.

Cho xôi ra dĩa, thêm ít dừa bào sợi và ăn kèm với muối mè.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị nếp, 1 trái gấc nhỏ, đường, nước cốt dừa, lá dứa, dừa bào sợi.

Nếp cũng vo sạch rồi ngâm qua đêm, hoặc ngâm ít nhất 3-4 tiếng đồng hồ, vớt ra để ráo, trộn ít muối.

Dùng muỗng nạo ruột gấc cho vào tô rồi bỏ vào 1 muỗng canh rượu trắng và  bóp, trộn gấc nhẹ nhàng với nếp, thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp.

Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện, cho nếp đã trộn gấc vào, đổ lượng nước phù hợp rồi bật nút nấu.

Cốt dừa bạn trộn thêm đường vừa với khẩu vị gia đình, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi và rưới cốt dừa có đường lên mặt xôi, đảo đều và bật chế độ nấu lại trong 10-15 phút nữa.

Múc xôi ra dĩa, thêm dừa sợi và muối mè rồi thưởng thức.

 Để nấu xôi ngon, bí quyết bạn lưu ý đầu tiên là chọn nếp ngon. Để tránh xôi bị khét hay nhão, bạn nên mở nắp mỗi 15 phút/lần và lau khô phần nước đọng trên nắp nồi, giúp xôi được chín đều và tránh cho xôi bị nhão hay khét.

Nên cho lượng nếp vừa phải theo kích thước nồi. Không nên nấu quá nhiều nếp, lượng nếp nên chiếm khoảng 1/3 nồi, để xôi chín đều, không khô sống hay bị nhão. Nếu xôi bị nhão, bạn có thể xếp bánh mì lên trên bề mặt xôi, bánh mì sẽ hút nước ở xôi ra.

Đối với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, bạn nên cho vào một chút mỡ gà (hoặc dầu ăn) và trộn đều, hạt xôi sẽ bóng, thơm đẹp mắt hơn. Còn nấu xôi ngọt, khi xôi chín, bạn rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi và xới đều, xôi sẽ thơm, béo ngon hơn.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

NSND Lan Hương dậy từ 5h sáng nấu xôi, đi Cub 50 làm phim "mẹ chồng"
NSND Lan Hương dậy từ 5h sáng nấu xôi, đi Cub 50 làm phim "mẹ chồng"

Khác với hình ảnh những bà mẹ chồng ghê gớm trên phim, ngoài đời NSND Lan Hương là người vui tính, đảm đang. Nếu không bận đi diễn, chị cũng hay dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà…

NSND Lan Hương dậy từ 5h sáng nấu xôi, đi Cub 50 làm phim "mẹ chồng"

NSND Lan Hương dậy từ 5h sáng nấu xôi, đi Cub 50 làm phim "mẹ chồng"

Khác với hình ảnh những bà mẹ chồng ghê gớm trên phim, ngoài đời NSND Lan Hương là người vui tính, đảm đang. Nếu không bận đi diễn, chị cũng hay dậy sớm nấu ăn sáng cho cả nhà…

Người dân ngoại thành Hà Nội nấu cơm miễn phí phục vụ sĩ tử mùa thi
Người dân ngoại thành Hà Nội nấu cơm miễn phí phục vụ sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Ngày thi thứ hai cũng là ngày thi cuối cùng, nhiều hộ dân ở gần điểm thi Trung Giã (huyện Sóc Sơn – Hà Nội) đã nấu những suất cơm miễn phí phục vụ các sĩ tử. Không ít bậc phụ huynh ở xa vô cùng phấn khởi và cảm kích với sự nhiệt tình tiếp đón của người dân nơi đây.

Người dân ngoại thành Hà Nội nấu cơm miễn phí phục vụ sĩ tử mùa thi

Người dân ngoại thành Hà Nội nấu cơm miễn phí phục vụ sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Ngày thi thứ hai cũng là ngày thi cuối cùng, nhiều hộ dân ở gần điểm thi Trung Giã (huyện Sóc Sơn – Hà Nội) đã nấu những suất cơm miễn phí phục vụ các sĩ tử. Không ít bậc phụ huynh ở xa vô cùng phấn khởi và cảm kích với sự nhiệt tình tiếp đón của người dân nơi đây.

Người dân Cà Mau phải lấy nước mặn rửa chén, mua nước theo lít để nấu cơm
Người dân Cà Mau phải lấy nước mặn rửa chén, mua nước theo lít để nấu cơm

VOV.VN - Tỉnh Cà Mau đang có hơn 2.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, có những khu vực tập trung đông dân cư, người dân đang phải mua nước ngọt sử dụng hàng ngày như ở xã Biển Bạch (huyện Thới Bình, Cà Mau).

Người dân Cà Mau phải lấy nước mặn rửa chén, mua nước theo lít để nấu cơm

Người dân Cà Mau phải lấy nước mặn rửa chén, mua nước theo lít để nấu cơm

VOV.VN - Tỉnh Cà Mau đang có hơn 2.600 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, có những khu vực tập trung đông dân cư, người dân đang phải mua nước ngọt sử dụng hàng ngày như ở xã Biển Bạch (huyện Thới Bình, Cà Mau).