Cảnh báo ngộ độc rượu

Theo Tiến sỹ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, những ngày gần đây, số người ngộ độc rượu đến điều trị tại trung tâm có xu hướng tăng lên.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu khiến nhiều bệnh nhân phải nhập viện, có người đã tử vong. Tình trạng này một lần nữa cảnh báo về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu sử dụng rượu của người dân nhiều hơn.

Vụ việc xảy ra gần đây nhất là vào ngày 1/2/2010, tại thôn Ma Trai, xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận, 25 người bị ngộ độc nặng phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Cam Ranh (Khánh Hòa) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Hàng chục người khác bị ngộ độc nhẹ đã được khám và uống thuốc giải độc tại Trạm y tế xã. Hiện nay, tình trạng sức khoẻ của các bệnh nhân đã dần hồi phục.

Đây là vụ ngộ độc thứ 3 tại huyện Thuận Phước. Trước đó, từ ngày 29/1 đến 31/1, cũng tại xã Phước Chiến đã có 5 người tử vong nghi do ngộ độc rượu. Ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận đang tiến hành điều tra, bước đầu xác định những người bị ngộc độc này đều uống rượu của một cơ sở nấu rượu ở xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, ráp ranh với tỉnh Khánh Hoà.

Theo Tiến sỹ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, những ngày gần đây, số người ngộ độc rượu đến điều trị tại trung tâm có xu hướng tăng lên. Điều đáng lo ngại là, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ vì lợi ích trước mắt, đã sử dụng cồn công nghiệp Methanol để pha chế rượu, để giảm giá thành và tạo cảm giác mạnh cho người uống. Khi sử dụng những loại rượu này, người uống có thể bị hôn mê sâu, tụt huyết áp, mù mắt, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, ngay cả khi sử dụng những loại rượu có chất lượng tốt, nhưng uống quá liều lượng cũng sẽ có tác hại đến sức khoẻ. Vì vậy, đối với rượu mạnh khoảng 30 đến 40 độ,  người bình thường chỉ nên uống 1 chén nhỏ (khoảng 30 ml)/ngày, đối với bia không nên quá 7ml/ngày.

Trong dịp Tết, không thể thiếu chén rượu vui xuân, tuy nhiên mỗi người cần biết lựa chọn loại rượu đảm bảo chất lượng và uống vừa phải để đảm bảo sức khoẻ. Tiến sỹ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: “Mặc dù các cơ quan chức năng đi kiểm tra rất nhiều và phát hiện không ít rượu  giả, nhưng không thể kiểm soát hết được. Người tiêu dùng cần chọn hãng rượu có uy tín, và đừng ham rẻ, vì những loại rượu giá thành thấp được sản xuất từ nguyên liệu và quy trình không đảm bảo, dễ dẫn tới ngộ độc.

Ngày Tết thường có chén rượu để chúc nhau, nhưng chỉ nên uống rượu nhẹ và không nên ép nhau uống quá nhiều”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên