Chất ép chín củ quả chưa được phép sử dụng chính thức
VOV.VN -Chất ép chín một số loại trái cây được xác định là E-te-phông có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tại cuộc họp giao Ban quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông lâm và thủy sản diễn ra sáng 8/10 ở Hà Nội, ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, chất ép chín một số loại trái cây được cơ quan báo chí đưa tin vừa qua được xác định là e-te-phông có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Giao ban quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp |
Thời gian qua, chất ép trái cây chín được phát hiện trên sầu riêng, chuối, bưởi, mít, xoài, hồng xiêm, đu đủ. Tình trạng sử dụng thuốc ép trái cây chín tràn lan từ miền Bắc đến miền Nam như: Hà Nội, Hưng Yên, Đắc Lắc, Bình Phước…
Nguyên nhân do đầu vụ, trái cây có giá nên thương lái thu mua cả trái non, rồi dùng chất ép chín để có mẫu mã đẹp hơn, bán được giá hơn. Ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm ngẫu nhiên ở một số chợ và nhà vườn phát hiện hoạt chất này là E-te-phông- một loại hóa chất chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.
Tuy nhiên, E-te-phông là chất diệt côn trùng có nguy cơ gây xót da và mắt. Mức nguy hại với sức khỏe con người không cao, không gây ung thư, mức tối đa cho phép khi sử dụng là 50 phần tỷ. Vì vậy, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật và Cục quản lý chất lượng cần khẩn trương xác định đây là hoạt chất điều hòa sinh trưởng hay hoạt chất độc hại để sớm quyết định có cho phép sử dụng chính thức hay không./.