Chất ép chín củ quả chưa được phép sử dụng chính thức

VOV.VN -Chất ép chín một số loại trái cây được xác định là E-te-phông có nguồn gốc từ Trung Quốc.  

Tại cuộc họp giao Ban quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông lâm và thủy sản diễn ra sáng 8/10 ở Hà Nội, ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, chất ép chín một số loại trái cây được cơ quan báo chí đưa tin vừa qua được xác định là e-te-phông có nguồn gốc từ Trung Quốc.  

Giao ban quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp 

Thời gian qua, chất ép trái cây chín được phát hiện trên sầu riêng, chuối, bưởi, mít, xoài, hồng xiêm, đu đủ. Tình trạng sử dụng thuốc ép trái cây chín tràn lan từ miền Bắc đến miền Nam như: Hà Nội, Hưng Yên, Đắc Lắc, Bình Phước…

Nguyên nhân do đầu vụ, trái cây có giá nên thương lái thu mua cả trái non, rồi dùng chất ép chín để có mẫu mã đẹp hơn, bán được giá hơn. Ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm ngẫu nhiên ở một số chợ và nhà vườn phát hiện hoạt chất này là E-te-phông- một loại hóa chất chưa được phép sử dụng tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, E-te-phông là chất diệt côn trùng có nguy cơ gây xót da và mắt. Mức nguy hại với sức khỏe con người không cao, không gây ung thư, mức tối đa cho phép khi sử dụng là 50 phần tỷ.  Vì vậy, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật và Cục quản lý chất lượng cần khẩn trương xác định đây là hoạt chất điều hòa sinh trưởng hay hoạt chất độc hại để sớm quyết định có cho phép sử dụng chính thức hay không./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Rộ tin đồn giá đỗ sử dụng hóa chất tại Đà Nẵng
Rộ tin đồn giá đỗ sử dụng hóa chất tại Đà Nẵng

(VOV) -Do tin đồn thât thiệt, hiện nay lượng giá bán ra của nhiều hộ giảm một nửa, có hộ đã bỏ nghề.

Rộ tin đồn giá đỗ sử dụng hóa chất tại Đà Nẵng

Rộ tin đồn giá đỗ sử dụng hóa chất tại Đà Nẵng

(VOV) -Do tin đồn thât thiệt, hiện nay lượng giá bán ra của nhiều hộ giảm một nửa, có hộ đã bỏ nghề.

TP HCM phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất
TP HCM phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất

(VOV) -Hóa chất và nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất giá được phát hiện là bao đỗ xanh có in chữ Trung Quốc.

TP HCM phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất

TP HCM phát hiện 2 cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất

(VOV) -Hóa chất và nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất giá được phát hiện là bao đỗ xanh có in chữ Trung Quốc.

Nghi vấn dùng hóa chất biến thịt heo thối thành thịt bò
Nghi vấn dùng hóa chất biến thịt heo thối thành thịt bò

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều loại hóa chất không nhãn mác, bà Điệp khai để tẩy trắng và khử mùi thịt heo bán cho các quán ăn.

Nghi vấn dùng hóa chất biến thịt heo thối thành thịt bò

Nghi vấn dùng hóa chất biến thịt heo thối thành thịt bò

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều loại hóa chất không nhãn mác, bà Điệp khai để tẩy trắng và khử mùi thịt heo bán cho các quán ăn.

Phát hiện thêm bún, phở chứa hóa chất vượt mức cho phép
Phát hiện thêm bún, phở chứa hóa chất vượt mức cho phép

Một số cơ sở sản xuất thực phẩm từ tinh bột ở Vĩnh Long sử dụng Tinopal, axít oxalic và chất bảo quản Natri benzoat.

Phát hiện thêm bún, phở chứa hóa chất vượt mức cho phép

Phát hiện thêm bún, phở chứa hóa chất vượt mức cho phép

Một số cơ sở sản xuất thực phẩm từ tinh bột ở Vĩnh Long sử dụng Tinopal, axít oxalic và chất bảo quản Natri benzoat.