Cháy chợ Phố Hiến: Bàn biện pháp hỗ trợ tiểu thương

Ngành Thuế xem xét gia hạn và miễn thuế, ngân hàng sẽ tạo điều kiện để các hộ kinh doanh, ổn định cuộc sống...

Chiều 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức cuộc họp đột xuất nhằm nghe báo cáo và bàn biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy chợ Phố Hiến. Ông Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo khái quát nhanh về tình hình cháy chợ Phố Hiến và các phương án khắc phục hậu quả của vụ cháy. Trước đó vào khoảng 21h ngày 19/3, trên địa bàn thành phố Hưng Yên đã xảy ra vụ cháy chợ Phố Hiến (chợ dân sinh) thuộc phường Lê Lợi. Sau khi nhận được tin báo xảy ra vụ cháy, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo UBND thành phố Hưng Yên, các lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, chỉ huy tổ chức chữa cháy.

chay cho pho hien: ban bien phap ho tro tieu thuong hinh 1
Hiện trường vụ cháy chợ Phố Hiến

Với sự nỗ lực của các lực lượng, đặc biệt là lực lượng công an tỉnh, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Công an thành phố Hà Nội, Công an các tỉnh Hải Dương, Hà Nam, đến khoảng 1h30 phút ngày 20/3, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Đến khoảng 3h ngày 20/3, ngọn lửa đã được dập tắt. Theo thống kê sơ bộ ban đầu của Ban Quản lý chợ Phố Hiến và UBND thành phố Hưng Yên, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, toàn bộ tòa nhà hai tầng của chợ Phố Hiến với hơn 330 ki ốt đã bị cháy, thiệt hại ước khoảng 50 tỷ đồng. 

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở, ngành đã phát biểu đưa ra các biện pháp, hướng giải quyết nhằm hỗ trợ các tiểu thương kinh doanh tại chợ Phố Hiến bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Về phía ngành Thuế sẽ tìm hiểu nhằm gia hạn và miễn thuế cho các hộ kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hưng Yên sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại khoanh nợ với những hộ kinh doanh ở chợ Phố Hiến đã vay vốn, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho vay tiếp khi các hộ có nhu cầu.

UBND thành phố đề xuất tỉnh hỗ trợ các hộ kinh doanh có hàng hóa bị cháy với mức 10 triệu đồng/hộ. Thành phố sẽ hỗ trợ các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi vụ cháy 3 triệu đồng/hộ, đồng thời miễn, giảm học phí cho con các hộ kinh doanh trong 2 năm ở các bậc học, hỗ trợ 3 triệu đồng trong 2 năm cho con các hộ kinh doanh học các trường nghề, cao đẳng, đại học. Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát hứa sẽ sớm khắc phục vụ cháy, đồng thời tìm cách hỗ trợ các hộ kinh doanh…

Trước đó, UBND tỉnh chỉ đạo thành phố Hưng Yên tổ chức cuộc họp với các tiểu thương kinh doanh tại chợ Phố Hiến. Tại đây, các tiểu thương đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng và đề xuất với tỉnh, thành phố, đơn vị đầu tư có những phương án nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, đồng thời đưa ra phương án để sớm có chỗ cho các hộ kinh doanh.

Lãnh đạo thành phố Hưng Yên, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hoàng Phát đã động viên tư tưởng, tinh thần của các hộ dân, đồng thời hứa sớm có phương án để đưa chợ đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nhất./.

Theo Lương Yến/Báo Hưng Yên
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage