Cứu sống trẻ 3 tháng tuổi bị sởi biến chứng nặng

VOV.VN -Virus sởi tấn công nhanh vào phổi ngay từ giai đoạn đầu mắc bệnh là điều bất thường

Chiều 20/3, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức công bố việc cứu chữa thành công cho bệnh nhi 3 tháng tuổi bị biến chứng nặng do virus sởi tấn công nhanh vào phổi ngay từ lúc mới mắc bệnh. Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay mắc bệnh sởi biến chứng nặng và được cứu chữa thành công.

cuu song tre 3 thang tuoi bi soi bien chung nang hinh 1
Cháu Đặng Trúc Chi được bà ngoại bế, ngồi bên cạnh là mẹ hôm nay được ra viện

Bệnh nhân là bé gái Đặng Trúc Chi, 3 tháng tuổi, ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhập Bệnh viện Bạch Mai ngày 19/2 với triệu chứng sốt và phát ban, được chẩn đoán bị bệnh sởi. Thông thường trẻ mắc sởi thường chỉ bị biến chứng viêm phổi do vi trùng ở giai đoạn các nốt ban đỏ không còn nữa. Tuy nhiên, với cháu Chi, khi vừa mới phát ban, virus sởi đã tấn công nhanh vào phổi gây suy hô hấp. Các bác sỹ khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã cho bệnh nhi thở máy, hàng ngày theo dõi siêu âm phổi và kiểm tra các yếu tố miễn dịch để tìm biện pháp cứu chữa cho bệnh nhi.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi tìm hiểu xem tại sao sởi lại tấn công vào phổi nhanh như vậy. Chúng tôi đã kiểm tra các yếu tố miễn dịch của em bé thì phát hiện ra virus sởi đã tấn công vào hệ thống miễn dịch, tức là tấn công vào các kháng thể trong máu. Chúng tôi ngoài việc cho bệnh nhân thở máy, sử dụng các thuốc thông thường thì phải đưa các thuốc khác để nâng cao hệ thống miễn dịch, đặc biệt là đưa dịch thể của bệnh nhân tăng lên nhanh bằng cách truyền các yếu tố miễn dịch vào. Cho bệnh nhân sử dụng vitamin A vì vitamin A có vai trò lớn, bảo vệ các niêm mạc đường hô hấp”.

Virus sởi tấn công nhanh vào phổi ngay từ giai đoạn đầu mắc bệnh là điều bất thường trong dịch sởi năm nay.  Cháu Đặng Trúc Chi là trường hợp thứ 3 bị biến chứng nặng kiểu này được phát hiện tại Bệnh viện Bạch Mai. Mẫu virus sởi của cháu đã được gửi đến các Trung tâm xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân và xem có sự biến chủng của virus hay không./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage