Đã xác định niên đại cổ vật trên tàu mới phát hiện

Đã xác định niên đại cổ vật trên tàu mới phát hiện

VOV.VN -Khi cơ quan chức năng chưa kịp phong tỏa hiện trường thi nhiều cổ vật đã bị ngư dân trục vớt, mang đi.
Khu vực tàu cổ bị đắm ở vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã được phong tỏa. Tuy nhiên, trước đó, tranh thủ lúc cơ quan chức năng chưa có mặt, hàng trăm ngư dân đã lặn, trục vớt và mang đi không ít cổ vật.

Tại hiện trường, nhiều mảnh sành, sứ bị vỡ vứt tứ tung. Các cơ quan chức năng sau khi đến hiện trường phong tỏa khu vực có tàu cổ bị đắm đã thu lượm được rất nhiều chén, đĩa, tô không còn nguyên vẹn.

da xac dinh nien dai co vat tren tau moi phat hien hinh 1
Trục vớt cổ vật trên tàu cổ

Sau khi tiếp xúc và xem xét các cổ vật này, Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi nhận định, đây là những cổ vật có từ cuối thế kỷ 14 – 15 thuộc thời kỳ nhà Minh (Trung Quốc).

Cùng với công tác bảo vệ tàu cổ này, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết để trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xin phép tiến hành khai quật.

Thời gian để tiến hành khai quật tàu cổ lần này sẽ nhanh hơn so với tàu cổ trước với niên đại 700 năm. Tuy nhiên, phương pháp khai quật có thể giống nhau./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN