Dịch cúm gia cầm bùng phát, tiết canh vịt vẫn đắt khách

Không chỉ sử dụng thịt gia cầm, thực khách còn lựa chọn các món món trứng trần, tiết canh ngan, vịt

Trong khi cả nước đang tìm mọi biện pháp ngăn ngừa dịch cúm gia cầm, nhất là nguy cơ dịch cúm lây sang người thì tại nhiều quán tiết canh, cháo gà, vịt trên địa bàn Hà Nội lại rất đông khách.

Hai vị khách chuẩn bị thưởng thức món tiết canh vịt tại một quán ăn chuyên về vịt trên phố Vũ Hữu.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động tại một số khu vực quán, hàng bày bán thịt gia cầm tại Hà Nội, lượng thực khách tìm đến đây vẫn tấp nập.

Không chỉ sử dụng thịt gia cầm, nhiều thực khách vẫn lựa chọn các món món trứng trần, tiết canh ngan, vịt, trong khi đây là những món rất dễ chứa ổ virus cực kỳ nguy hiểm.

Phố Nguyễn Quý Đức từ lâu được coi là “phố” ẩm thực, với điểm nhấn là các món ăn về gà, vịt. Từ 19h - 23h, các hàng quán tại đây luôn tấp nập khách, chủ yếu là giới trẻ. Các hàng quán bày bán chủ yếu tại sân chơi của khu dân cư và kéo dài ra vỉa hè, lề đường.

Sau khi nghe PV cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch cúm sang người khi đồ ăn từ thịt gia cầm tại quán tự phát như thế này đều không có sự đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc, một thực khách tên Hưng hồn nhiên nói: “Ôi dào, thịt đun ở nước sôi 100 độ rồi thì còn vi trùng nào sống được nữa, cậu khéo lo”.

Còn chị Nguyễn Thị H., một thực khách kế bên, đang dùng món lòng, mề vịt cho biết, ban đầu cũng sợ nhưng thấy đông người ăn, nên chị cũng ăn. “Với lại lâu lâu mình cũng mới ăn, chứ có thường xuyên đâu” – chị H., phân trần.

Trên phố Vũ Hữu - một “phố” vịt có tiếng, không chỉ bởi tập trung nhiều hàng quán có món vịt, mà còn hấp dẫn thực khách bởi giá cả bình dân và cách chế biến khá bắt mắt. Các quán luôn kín khách các buổi tối trong tuần, với những món ăn được lựa chọn nhiều nhất là vịt nướng, vịt luộc, lẩu vịt… nhưng đáng ngại nhất trong hoàn cảnh hiện nay, đó là phần đông thực khách vẫn ăn tiết canh vịt.

Hỏi chuyện hai thực khách bên cạnh đang thưởng thức món tiết canh vịt, chúng tôi được cho hay: "Dịch ở đâu, chứ Hà Nội thì đã có đâu". Có thể họ không rõ rằng hầu hết lượng vịt, gà tiêu thụ tại thị trường Hà Nội được nhập từ các địa phương về.

Theo một chủ hàng tại đây, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt khách tới ăn, trong đó, vào thời điểm thời tiết ẩm, món tiết canh vịt luôn là món “tủ” được phần đông thực khách lựa chọn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hầu hết gia cầm bị cúm là do không tiêm phòng
Hầu hết gia cầm bị cúm là do không tiêm phòng

VOV.VN -Quảng Ngãi đã phân bổ trên 500.000 liều vaccine cho các địa phương và tổ chức tiêm 100.000 liều để phòng chống dịch.

Hầu hết gia cầm bị cúm là do không tiêm phòng

Hầu hết gia cầm bị cúm là do không tiêm phòng

VOV.VN -Quảng Ngãi đã phân bổ trên 500.000 liều vaccine cho các địa phương và tổ chức tiêm 100.000 liều để phòng chống dịch.

Xuất hiện cúm gia cầm H5N1 ở Phú Yên
Xuất hiện cúm gia cầm H5N1 ở Phú Yên

VOV.VN -Dịch cúm xảy ra do các hộ chăn nuôi chủ quan không tiêm phòng dịch vaccine định kỳ. 

Xuất hiện cúm gia cầm H5N1 ở Phú Yên

Xuất hiện cúm gia cầm H5N1 ở Phú Yên

VOV.VN -Dịch cúm xảy ra do các hộ chăn nuôi chủ quan không tiêm phòng dịch vaccine định kỳ. 

H7N9 còn xa, dân Hà Nội vô tư mổ gà trên phố
H7N9 còn xa, dân Hà Nội vô tư mổ gà trên phố

Tại Hà Nội, người dân vô tư mua và giết mổ gia cầm tại các chợ dân sinh, khu dân cư, ven đường, ven phố.

H7N9 còn xa, dân Hà Nội vô tư mổ gà trên phố

H7N9 còn xa, dân Hà Nội vô tư mổ gà trên phố

Tại Hà Nội, người dân vô tư mua và giết mổ gia cầm tại các chợ dân sinh, khu dân cư, ven đường, ven phố.

TP.HCM quyết liệt ngăn chặn bùng phát dịch cúm gia cầm
TP.HCM quyết liệt ngăn chặn bùng phát dịch cúm gia cầm

VOV.VN - Tâm lý chủ quan của người tiêu dùng khiến nỗ lực khống chế dịch bệnh của các ngành chức năng gặp nhiều khó khăn.

TP.HCM quyết liệt ngăn chặn bùng phát dịch cúm gia cầm

TP.HCM quyết liệt ngăn chặn bùng phát dịch cúm gia cầm

VOV.VN - Tâm lý chủ quan của người tiêu dùng khiến nỗ lực khống chế dịch bệnh của các ngành chức năng gặp nhiều khó khăn.