Đột kích một lò nghi ngờ nấu cao hổ

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, trong nồi cao đang nấu tại nhà hàng Hải Nam ngoài xương khỉ, xương sơn dương, gạc nai có một số lượng lớn xương nghi là xương hổ

Vào hồi 17’ 40’’ ngày 6/12, lực lượng chức năng gồm Đội 2.1 Phòng CSMT và Công an quận Hà Đông, Chi cục kiểm lâm Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra nhà hàng Hải Nam (số 56 Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông), phát hiện một vụ nấu cao ngay phía sau nhà hàng.

Vào thời điểm kiểm tra, nồi cao có chiều cao 80cm, đường kính 60cm, dung tích 80 lít đang bắc trên bếp gas sôi sùng sục. Ngồi trông nồi cao này là một người đàn ông gần 60 tuổi.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ nhà hàng là ông Bùi Quang Hải (SN 1954) dỡ số xương nấu trong nồi ra kiểm tra. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy ngoài xương khỉ, xương sơn dương, gạc nai có một số lượng lớn xương nghi là xương hổ.

Theo lời khai của ông Hải, nồi cao này được nổi lửa từ 10 giờ sáng cùng ngày, hỗn hợp xương ông Hải sử dụng nấu cao bao gồm 20kg xương sơn dương, 9kg xương khỉ, 9kg gạc nai được nấu trong 4 ngày sẽ cho ra cao thành phẩm bán với giá 1,5 triệu đồng/lạng. Trước đó, ông Hải cũng đã hoàn thành một mẻ cao tương tự với khoảng 2kg cao bán với giá 1,5 triệu đồng/lạng.

Nhưng người đàn ông trung niên trông nồi cao đang nấu là Nguyễn Như Ý (SN 1951) ở Mỹ Đức, Hà Nội lại khai với cơ quan chức năng trước đó đã được thuê với giá 300 nghìn đồng/tuần nuôi ăn ở tại nhà ông Hải để trông nồi cao hổ.

Theo lời ông Ý, để hoàn thành mẻ cao này nhất thiết phải ninh trong 7 ngày 7 đêm, hết ít nhất là 4 bình gas loại 12kg. Tiến sỹ Phạm Trọng Ảnh - Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật khẳng định, trong lô xương thu giữ được có khối lượng lớn là xương hổ. Số xương hổ này sở dĩ chưa được cho vào nồi vì mới qua quá trình sơ chế ninh bằng rượu qua một ngày để vệ sinh sạch sẽ.

Cũng theo Tiến sỹ Ảnh, xương hổ có đặc tính dương rất lớn nên khi nấu cao cần một số yếu tố âm như xương khỉ, xương sơn dương, gạc nai, mai rùa cho vào để tạo sự trung tính. Khoảng 3 ngày đâu tiên nồi nấu cao sẽ bốc lên mùi rất khó chịu và người trông giữ nồi phải dùng 2 thanh tre đực quấy đều tay để xương được trộn đều.

Theo thời giá hiện tại một lạng cao hổ cốt lên đến 20 triệu đồng/lạng. Mức giá này tăng rất nhiều so với khoảng 12 – 13 triệu/lạng cách đây 6 tháng. Hiện tại cơ quan chức năng đã tiến hành phân loại riêng số xương nghi là xương hổ đi giám định. Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên