Gà thải Hàn Quốc được bày bán ở nhiều nơi ở TP HCM

Tại một số chợ, siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, mặt hàng gà thải Hàn Quốc có mặt nhiều nơi với giá khá cao.

Một số doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh nhập gà thải từ Hàn Quốc về theo đường chính ngạch để cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị. Đây là gà không còn giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng chế biến thức ăn gia súc.

Tại một số chợ, siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, mặt hàng gà thải Hàn Quốc có mặt nhiều nơi với giá khá cao so với sản phẩm gà công nghiệp trong nước.

Sản phẩm gà dai quay (của Hàn Quốc) bán trong siêu thị có giá 61.000 đồng/con, gà dai luộc có giá 74.000 đồng. Ngoài bán nguyên con, sản phẩm này còn được chặt nhỏ, bán từng phần với giá dao động từ 75.000 đến 100.000 đồng/kg tùy từng bộ phận như: Cánh gà, đùi gà, ức gà…

Hầu hết các sản phẩm chế biến sẵn đều không có nhãn mác, nguồn gốc nguyên liệu, nơi chế biến… Đây là những sản phẩm chỉ được các nước sử dụng để chế biến thức ăn gia súc do một mặt sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, một mặt không đảm bảo chất lượng.

Sở dĩ gà loại thải được nhập về Việt Nam ngày càng nhiều là do tâm lý người Việt Nam chuộng gà dai hơn gà công nghiệp. Hơn nữa, giá của các loại gà này cũng rẻ hơn so với gà tươi trong nước.

PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng gà già, thải loại, đông lạnh đương nhiên chất lượng dinh dưỡng không còn tốt, thậm chí còn biến chất. Khi nhập bất cứ loại thực phẩm nào thì việc kiểm dịch phải vô cùng chặt chẽ, nếu không có thể gây ra nhiều loại bệnh dịch như cúm H1N1, tả./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên