Gia Lai điều tra nguyên nhân vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl

(VOV) - Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã cứu được 10 người bị nước cuốn trôi và di dời được hơn 20 hộ gia đình  bị ngập lụt.

Liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl, thuộc xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, chiều nay (12/6), Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có cuộc họp khẩn với huyện Đức Cơ và chỉ đạo tiếp tục cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả, đồng thời chỉ đạo ngành công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vỡ đập.

Sau khi trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ trong vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl sáng nay, đến đầu giờ chiều nay ông Phạm Thế Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp khẩn tại UBND huyện Đức Cơ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đức Cơ cho biết, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của huyện đã cứu được 10 người bị nước cuốn trôi và di dời được hơn 20 hộ gia đình trong vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện vẫn còn hàng chục hộ dân đang sống trong vùng ngập lụt, công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được tích cực triển khai. Ngành chức năng huyện Đức Cơ cũng đã có văn bản đề nghị chính quyền và ngành chức năng phía tỉnh Ratanakiri - Vương Quốc Campuchia hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn. Đây là địa phương tiếp giáp với khu vực xảy ra vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl.

Cũng trong cuộc họp khẩn tại Đức Cơ chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Phạm Thế Dũng đã chỉ đạo ngành công an và các ngành chức năng vào cuộc điều tra rõ nguyên nhân: “Tôi đề nghị công an và các ngành kỹ thuật vào cuộc, xem thử là nguyên nhân tại sao vỡ đập. Trách nhiệm này thuộc về ai, thuộc về bên thiết kế kỹ thuật, thuộc về bên thi công, lỗi thuộc về ai dẫn đến vỡ đập. Và qua hậu quả xảy ra thế này cũng cảnh báo vấn đề thiết kế, thi công các công trình thủy lợi, thủy điện các hồ đập chứa nước”.

 Về phía chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krêl 2 là Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long – Gia Lai, đến chiều nay vẫn chưa có đại diện của công ty đến hiện trường để tham gia khắc phục hậu quả.

Công trình thuỷ điện Ia Krêl có công suất thiết kế là 5 MW, được triển khai xây dựng từ năm 2010 và bắt đầu tích nước từ đầu tháng 5/2013. Đến thời điểm xảy ra vỡ đập, trong hồ đã tích được khoảng 5 triệu mét khối nước bằng một nửa dung tích tối đa. Sau khi đập vỡ,  5 triệu mét khối nước đổ xuống hạ nguồn đã tạo lũ quét trên dọc suối Ia Krêl đến sông Sê San với chiều dài hơn 10km, gây thiệt hại hơn 200 ha cây cao su và hoa màu của các công ty và người dân trên địa bàn. Ước tính thiệt hại là hàng trăm tỷ đồng./.Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi
Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi

Đập thủy điện Ia Krel 2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đầu tư xây dựng

Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi

Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi

Đập thủy điện Ia Krel 2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đầu tư xây dựng