Hà Nội: Dịch tai xanh, thịt lợn bán chậm

Mặc dù các chuyên gia thú y đều khẳng định, vi rút gây bệnh lợn tai xanh không gây bệnh cho người, nhưng một số người tiêu dùng ở thủ đô vẫn cảnh giác với thịt lợn.

Gần 10h, nhưng mấy chục kg thịt lợn của chị Nguyệt ở kiốt số 35 chợ Hàng Bè, Hà Nội vẫn còn quá nửa. Chị Nguyệt ngán ngẩm: “Trước đây tôi bán đến 8h sáng là hết hàng nhưng giờ bán thịt lớn khó khăn quá. Chẳng mấy ai hỏi mua”.

Không chỉ riêng tại chợ Hàng Bè, mà nhiều cửa hàng bán thịt lợn ở một số chợ khu vực Vĩnh Tuy, Thành Công, Cầu Giấy, Kim Liên... cũng trong tình trạng tương tự, mặc dù giá thịt lợn đang giảm đáng kể.

Ngoài một số chợ lớn như chợ Hôm, chợ Châu Long... vẫn cố giữ mức giá cũ từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg, thì các chợ nhỏ lẻ chỉ bán với giá: 30.000 đến 35.000 đồng/kg thịt mông sấn; thăn nạc 40.000 đến 45.000 đồng/kg. Giá hạ như vậy nhưng vẫn không thuyết phục được người mua, bởi tâm lý lo ngại mua phải thịt lợn bệnh.

Chị Trần Kim Thanh ở phố Hai Bà Trưng, Hà Nội nói: “Tôi cũng nghe đài báo nói về dịch tai xanh nhiều nên nhà mình chuyển sang ăn những cái đồ ăn khác để đảm bảo cho sức khoẻ. Hơn nữa gia đình tôi đang có con nhỏ nên càng phải thận trọng hơn khi mà lựa chọn thức ăn”.

Thay vì hạn chế ăn thịt lợn, người tiêu dùng chuyển sang đi mua thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng hay hải sản như tôm, cua, cá,... khiến giá các loại thức ăn này đắt lên trông thấy. Hầu hết đều có mức tăng thấp nhất là 10.000 đến 20.000 đồng/kg. Mặt hàng đứng đầu về mức độ tăng giá là tôm sú từ 170.000 đến 180.000 đồng/kg lên 200.000 đến 220.000 đồng/kg.

Các loại cá như: cá sộp, cá chuối từ 130.000 đồng tăng lên 150.000 đồng/kg. Giá thịt gà ta cũng tăng từ 80.000 đồng lên 90.000 đồng/kg, thịt bò có giá 130.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng so với trước.

Trong thời điểm hiện nay, để tránh tổn thất cho người tiêu dùng và hộ chăn nuôi lợn, các cơ quan chức năng cần khoanh vùng và giám sát chặt chẽ các ổ dịch.

Mặt khác, cũng cần tuyên truyền rõ để người tiêu dùng biết về căn bệnh tai xanh ở lợn, cách phân biệt với thịt lợn không nhiễm bệnh để tránh ảnh hưởng dây chuyền không đáng có đến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên