Hà Nội: Người dân xếp hàng dài mua bánh Trung thu cổ truyền
VOV.VN -Dù sản xuất gia công, nguyên liệu đơn giản nhưng bánh truyền thống vẫn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường bánh Trung thu năm nay.
Chỉ vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, một trong những cái Tết quan trọng nhất của người Việt. Tại lễ hội mùa thu này, bánh Trung thu là nét đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ và là món quà thể hiện ân tình với người thân, bạn bè.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, dọc tuyến phố chính ở trung tâm Hà Nội, hàng trăm gian hàng bánh trung thu vẫn thưa thớt người mua mặc dù được trang trí, bày biện khá bắt mắt với đủ các tên hãng bánh có tiếng trên thị trường.
Những gian hàng bánh trung thu được bày biện bắt mắt vẫn thưa thớt người mua |
“Đội nắng, đội mưa”, xếp hàng chờ mua bánh
Từ 5h30 sáng, đội nắng giữa trưa hay khi cơn mưa bất chợp ập đến, nhiều người vẫn kiên trì đứng xếp hàng đợi mua những chiếc bánh ở những cửa hàng bánh gia truyền.
Tại cửa hàng bánh gia truyền Bảo Phương, phố Thụy Khuê, Hà Nội, từ nhiều năm nay, cảnh người dân chen chân xếp hàng mua bánh đã không còn là điều mới lạ. Bời bánh cứ ra lò đến đâu là người mua hết đến đấy nên mua được chiếc bánh không hề dễ.
Người dân đổ về các tiệm bánh trung thu cổ truyền |
Thậm chí khi cửa hàng đã treo biển “hết bánh”, nhiều người vẫn kiên nhẫn đứng chờ, đợi mẻ bánh sau, cố gắng mua bằng được bánh mới chịu ra về.
Đứng trong dòng người xếp hàng chờ mua bánh của cơ sở Bảo Phương, bác Nguyễn Thị Thắng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bác đã xếp hàng ở đây khoảng 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa mua được bánh. Hỏi lý do có thể kiên nhẫn chờ đợi mua bánh, bác cho biết: “Bánh ở đây thơm ngon, đặc trưng và giá cả cũng phù hợp. Ăn bánh này không bị ngọt quá, không bị ngán và rất thơm. Tôi đã ăn nhiều loại bánh nhưng vẫn không thấy có loại nào có được vị đậm đà đặc trưng như các loại bánh Trung thu cổ truyền ở đây”.
Bác Thắng còn xúc động nói, những miếng bánh ở đây mang hương vị xưa, rất đặc trưng, khiến bác nhớ về những trung thu xưa. Chính bởi vậy, năm nào gia đình bác cũng có người xếp hàng chờ mua bằng được bánh truyền thống về thưởng thức.
Chị Nhung (Tây Hồ, Hà Nội) thì chia sẻ lý do đợi chờ để mua bằng được chiếc bánh của mình: “Bánh truyền thống tuy không dùng nhiều nguyên liệu đắt tiền, cao sang song có hương vị thơm ngon và rất đặc trưng, thì không thể lẫn vào đâu được. Tết trung thu năm nào tôi cũng mua bánh tại cửa hàng này nên đã thành thói quen. Hơn nữa, đây là thương hiệu có uy tín nhiều năm và mình được tận mắt chứng kiến quy trình làm bánh, nguyên liệu làm bánh nên cũng yên tâm hơn khi sử dụng”.
“Vả lại, thấy chủ cửa hàng nói, bánh cổ truyền do không dùng chất bảo quản nên hạn dùng không thể quá 20 ngày, trong khi các loại bánh có chất bảo quản trên thị trường hiện nay thì có thể sử dụng trong vài tháng nên nghe vậy, tôi thấy cũng yên tâm”, chị Nhung nói.
Khách hàng không có nhiều sự lựa chọn
Cuộc sống ngày càng hiện đại, mâm cỗ đêm rằm cũng trở nên phong phú và trang trọng hơn nhờ có sự góp mặt của các loại bánh lạ miệng, đẹp mắt. Nhưng những người biết ăn và sành ăn vẫn tìm về với hương vị bánh trung thu cổ truyền, đó là một tín hiệu đáng mừng đối với những người làm nghề truyền thống nói chung, làm bánh Trung thu nói riêng.
Không những thế, năm nay một điều thật đáng mừng nữa là rất nhiều người đã tới đây mua bánh Trung thu không chỉ để ăn mà còn để biếu bạn bè, người thân... thay vì chọn mua những cái tên nổi danh như những năm trước.
Và với nhiều người, họ vẫn chấp nhận chờ đợi thậm chí cả vài giờ đồng hồ, xếp hàng, đội mưa, đội nắng để được sở hữu những chiếc bánh cổ truyền. Tuy nhiên, họ lại không có nhiều sự lựa chọn để có thể mua được những chiếc bánh đúng với nhu cầu.
Đội mưa chờ mua bánh |
Những ngày sát rằm Trung thu này, cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương ở phố Thụy Khuê không bán bánh dẻo, không bán lẻ, chỉ bán hộp 4 bánh nướng và mỗi người chỉ được mua tối đa 3 hộp. Không chỉ phải chờ đợi, xếp hàng, người mua còn không có nhiều sự lựa chọn, có bánh nào mua bánh ấy, có loại bao nhiêu tiền lấy loại ấy, y như thời bao cấp. Thậm chí, khi khách quá đông, nhân viên bán hàng còn cáu gắt, quát mắng khách, thế nhưng, nhiều “thượng đế” vẫn chấp nhận để có được những chiếc bánh mình mong muốn.
Mê hương vị bánh cổ truyền, cô Nguyễn Thị Hương (Ba Đình, Hà Nội) một khách hàng mua bánh ở tiệm Bảo Phương cho biết: “Năm nào cũng phải xếp hàng mua bánh mà mỗi lần mua chỉ được mua 3 hộp bánh nên năm nay tôi quyết định rủ đứa cháu gái đi cùng để có thể mua được 6 hộp, mình vừa để ăn, vừa để mang đi biếu”.
Cô Hương chia sẻ: “Tôi nghĩ cửa hàng nên mở rộng hơn, tăng nhân lực để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, chứ xếp hàng rồi muốn lựa chọn bánh cho phù hợp với nhu cầu của mình cũng không được thì “hơi quá đáng”. Chưa kể đến do đông đúc, áp lực, nhân viên không còn giữ được thái độ niềm nở với khách hàng”.
Thực tế, không cần những cái tên thật mĩ miều được gói trong những hộp bánh sang trọng với mức giá cao ngất ngưởng- bánh trung thu truyền thống vẫn có sức hút mạnh mẽ, đầy ưu thế trong cuộc đua quyết liệt của thị trường bánh trung thu. Thế nhưng, để tạo được chỗ đứng vững vàng, thiết nghĩ các cửa hàng bánh cổ truyền cần đảm bảo chất lượng, số lượng cũng như thái độ phục vụ để chiều lòng khách hàng hơn nữa./.
Người dân xếp hàng mòn mỏi chờ đợi mua bánh |
Dòng người xếp hàng dài đến tận 10 số nhà |
Khách mua bánh chen chúc tràn cả xuống lòng đường khiến đoạn đường trước cửa hàng bánh ùn tắc cục bộ |
Mỗi người chỉ được mua tối đa 3 hộp bánh thập cẩm với giá 180.000 đồng/hộp (4 bánh) |
Quầy bán hàng đông nghịt khách đến mua bánh |
Nhân viên cửa hàng luôn tay đóng hộp cho những mẻ bánh nóng hổi mới ra lò |
Một khách hàng cười mãn nguyện vì cuối cùng cũng mua được hộp bánh Trung thu |
Nhiều người còn phải nhờ mua hộ bánh |
Vì lượng người mua quá đông, cửa hàng không sản xuất kịp nên không tránh khỏi tình trạng hết bánh |
Mặc dù hết bánh, nhưng dòng người vẫn xếp hàng chờ đến mẻ bánh tiếp theo lúc 3 giờ chiều |
Đến giờ có bánh, mọi người lại tiếp tục chen nhau mua |
Cơn mưa rào bất chợt đổ xuống lúc 3 giờ chiều cũng không ngăn nổi dòng người vẫn xếp hàng mua bánh |