bao so 3 di vao vinh bac bo gay mua lon

Hoàn lưu bão số 3 khiến lũ trên các sông ở phía Bắc dâng cao

VOV.VN -Mực nước lũ trên sông Lô tại trạm thủy văn Hà Giang lúc 7 giờ ngày 18/9 là 101,75m, trên báo động 2 là 0,75m.

Ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu của bão đã gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Đến hôm nay (18/9), các địa phương chịu ảnh hưởng và bị thiệt hại do bão số 3 vẫn đang tập trung khắc phục hậu quả, giúp dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

** Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 1 cháu bé 8 tháng tuổi, ở xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc bị chết do bão số 3.

bao so 3 di vao vinh bac bo gay mua lon hinh 1 Các tuyến phố ở TP Lạng Sơn bị ngập sau bão (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây mưa to và gió mạnh đã làm hơn 500 ngôi nhà bị tốc mái. Trong đó, tại huyện Mèo Vạc, nhiều ngôi nhà của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đổ sập, sạt lở đất, sụt lún và tốc mái hoàn toàn. 4 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng nặng. Thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ đồng. Trong 2 ngày nay, lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh trực tiếp xuống những địa bàn bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão số 3 chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi những gia đình bị nạn.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, các khu vực trong tỉnh Hà Giang, có mưa to đến rất to khiến mực nước các sông, suối lên nhanh gây ra lũ. Đặc biệt, mực nước trên Sông Lô, đã dâng lên xấp xỉ mức báo động 3.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Hà Giang, mực nước lũ trên sông Lô tại trạm thủy văn Hà Giang lúc 7 giờ ngày 18/9 là 101,75m, trên báo động 2 là 0,75m. Đến 13 giờ chiều nay, đạt mức 102,9m, đạt mức báo động 3. Mực nước lũ tại Sông Lô dâng cao đã gây ngập lụt cục bộ tại Phường Minh Khai, thành phố Hà Giang.

Nước ngập sâu trên đoạn đường và tràn vào một số hộ dân ở khu vực thấp, trũng đã gây không ít khó khăn cho cuộc sống và việc đi lại của người dân. Còn tại xã Phương Độ thành phố Hà Giang nước lũ gây ngập úng hơn 35ha lúa của 5 thôn và một số diện tích ao cá bị ngập hoàn toàn. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thành phố Hà Giang đã chỉ đạo các lực lượng công an, dân quân tự vệ và người dân trong khu vực đến giúp các hộ gia đình bị ngập lụt di chuyển tài sản đến nơi an toàn và khi nước rút các thôn cần khẩn trương khắc phục diện tích lúa bị ngập úng.

Để chủ động đối phó, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Hà Giang, tiếp tục chỉ đạo các địa phương trong tỉnh chủ động triển khai tới các xã, phường thị trấn thông báo, cảnh báo cho nhân dân và các cơ quan đơn vị trên địa bàn nâng cao cảnh giác, chủ động đề phòng sạt lở đất và ngập úng.

** Từ đêm qua đến sáng nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn có mưa to đến rất to. Đặc biệt là huyện Đại Từ và Phú Lương, lượng mưa đo được từ 150 đến 200mm. Mưa lũ đã làm Quốc lộ 3 đoạn qua huyện Phú Lương bị ngập nặng, khiến giao thông qua lại nơi đây bị tắc nghẽn hoàn toàn, nhiều hộ dân ở địa bàn huyện Phú Lương bị ngập sâu trong nước và cô lập.

Sáng nay, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên đã lập thành từng đoàn đi kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả. Ông Bùi Tiến Chính, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên cho biết đã chỉ đạo trực tiếp huyện Phú Lương cho 3 xe lội nước, 5 xuồng máy lên cứu các hộ dân ở xung quanh vùng bị ngập úng. Hiện nay cơ bản đưa được các hộ dân trong vùng ngập đến nơi an toàn, phân luồng giao thông cho Quốc lộ 3; tiếp tục chỉ đạo các vùng bị ngập úng; các huyện, xã chủ động dùng phương pháp 4 tại chỗ để hỗ trợ cho dân.

Cả nước có 17 người chết và bị thương do bão

Tại cuộc họp diễn ra sáng nay (18/9), Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đề nghị: Các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến lũ trên các sông, nhất là đề phòng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất những khu vực có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn tính mạng người dân sau bão.

bao so 3 di vao vinh bac bo gay mua lon hinh 2

Ông Vũ Văn Tú, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nêu rõ: Nhiệm vụ trọng tâm trong ngày hôm nay là các địa phương tiếp tục cập nhật thiệt hại và khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, cần đặc biệt theo dõi diễn biến của mưa, lũ trên các sông để chủ động đối phó khi tình huống xấu xảy ra.

Các thành viên Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo thường xuyên theo dõi, đôn đốc các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là việc cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết, qua ngầm, tràn.

Tính đến sáng nay, lũ trên sông Lục Nam và sông Kỳ Cùng lên nhanh và đã đạt đỉnh, tại Lục Nam đã trên mức báo động 2; tại tỉnh Lạng Sơn là dưới báo động 3 là 0,17m. Trong 3 ngày qua, lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc bộ là 180mm, một số địa phương như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh lượng mưa từ 200 đến hơn 300mm.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, tính đến sáng nay mưa lũ do bão số 3 gây ra đã làm 17 người chết và bị thương. Cụ thể, 8 người chết đều tập trung ở tỉnh Lạng Sơn, trong đó có 6 người chết do sạt lở đất, 1 người chết do bị sập nhà và 1 người thiệt mạng khi qua ngầm bị nước cuốn trôi; 1 người bị mất tích ở tỉnh Thái Nguyên sau khi đi qua tràn Tân Ấp, xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên.

Trong số 8 người bị thương có 6 người ở tỉnh Lạng Sơn, 2 người ở thành phố Hải Phòng. Thiệt hại về vật chất do bão số 3 gây ra ước tính khoảng 65 tỉ đồng, trong đó thiệt hại nặng nhất là tỉnh Quảng Ninh khoảng 50 tỉ đồng. Mưa lũ làm khoảng 53.000ha lúa và hoa màu bị úng ngập, gãy đổ, trong đó Thái Bình là địa phương có diện tích lúa và hoa màu bị úng ngập nhiều nhất với khoảng 20.000ha./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close