Hương Sơn- Hà Tĩnh được mùa nhung hươu

Sau nhiều năm giá cả bấp bênh, khó tiêu thụ, người nuôi hươu năm nay có thể an tâm khi giá nhung hươu tăng từ 20- 25% so với năm trước

Hương Sơn, Hà Tĩnh vốn nổi tiếng với hươu sao và sản phẩm nhung hươu- một loại dược liệu quí cho sức khỏe con người.

Các hộ nuôi hươu ở huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, giá nhung hươu hiện cao nhất từ trước tới nay. Từ đầu tháng 1/ 2010, giá nhung hươu bình quân 1 triệu đồng/lạng, còn hiện tại giá dao động từ 1,1 triệu đến 1,2 triệu đồng/1lạng. Gia đình ông Phạm Thế Vinh – ở xóm Lạc Thịnh – xã Sơn Bình nuôi 6 con hươu, trong đó 2 con đang cho nhung. Những năm trước đây mỗi năm gia đình ông chỉ bán được từ 3- 4 triệu đồng tiền nhung hươu nhưng năm nay đã tăng gấp ba lần. Ông Vinh cho biết: Ngoài làm ruộng tôi còn chăn nuôi thêm hươu. Năm nay thu hoạch nhung hươu hơn 10 triệu đồng. Giá cao hơn mọi năm.

Theo nhiều hộ nuôi hươu ở Hương Sơn, nguyên nhân nhung hươu được giá là do thị trường tiêu thụ mạnh. Thời gian này đang là mùa cắt lộc, lái buôn khắp nơi đổ về Hương Sơn thu mua, nhưng cũng vẫn không đủ cầu. Chị Chu Thị Hà- chuyên buôn bán, kinh doanh hươu và nhung hươu ở huyện Hương Sơn cho biết: mỗi năm mua và tiêu thụ hơn 200kg nhung. Tuy nhiên năm nay rất khó tìm mua.

Nghề nuôi hươu chiếm tỷ trọng 50% trong cơ cấu ngành chăn nuôi của huyện Hương Sơn nên vài ba năm trở lại đây, huyện đã chú trọng hơn trong việc đầu tư phát triển tổng đàn. Năm 2009 hươu và nhung hươu Hương Sơn đã được nhà nước cấp chứng nhận thương hiệu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để hươu và các sản phẩm từ hươu sao của Hương Sơn ngày càng có uy tín trên thị trường. Hiện tại, toàn huyện có gần 21.000 con hươu, bình quân mỗi năm tăng từ 800 – 1.000 con, nhiều nhất cả nước. Riêng năm 2009 sản lượng nhung toàn huyện ước tính đạt 5 tấn, thu về khoảng 50 tỷ đồng và năm nay có khả năng đạt hơn 6 tấn. Ông Nguyễn Duy Trinh- Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh khẳng định: Thời gian tới huyện phối hợp với nhà khoa học cố gắng bảo tồn, lựa chọn nguồn gen quý hiếm để chất lượng nhung ngày càng cao hơn…

Hươu và nhung hươu tăng giá là tín hiệu mừng đối với người chăn nuôi hươu ở Hương Sơn nói riêng, các địa phương khác trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung. Tuy vậy, chất lượng nhung vẫn chưa đồng đều, một mặt do các hộ chăn nuôi chưa chú trọng đầu tư chăm sóc trong thời gian hươu nở lộc, mặt khác để nhung quá ngày cắt lộc nhằm chờ giá lên cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng. Đây là những yếu tố mà người chăn nuôi hươu cần chú ý để những mùa sau thương hiệu hươu và nhung hươu Hương Sơn không chỉ có uy tín với người sử dụng trong nước mà có thể vươn ra thị trường thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên