Hy hữu: Liên tục đi cấp cứu vì ngộ độc rượu dù không uống giọt nào
VOV.VN - Người phụ nữ Canada khiến các bác sỹ bối rối khi phải đến phòng cấp cứu 7 lần trong 2 năm do ngộ độc rượu dù không hề uống; cơ thể bà tự sản xuất chất cồn.
Bệnh nhân ngộ độc rượu này 50 tuổi, sống ở thành phố Toronto, Canada. TS Rahel Zewude, chuyên gia tại Đại học Toronto, nói với CNN: “Bà ấy nói với các bác sỹ rằng tôn giáo của mình không cho phép uống rượu và người chồng xác nhận bà ấy không uống rượu”.
Zewude là người đã điều trị cho người phụ nữ nói trên, cũng là đồng tác giả một báo cáo khoa học đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada ngày 3/6. Theo chuyên gia này, nữ bệnh nhân mắc hội chứng tự sản xuất bia, một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm men hoặc vi khuẩn trong đường tiêu hóa, khiến carbohydrate trong thức ăn chuyển hóa thành rượu qua quá trình lên men.
Theo báo cáo của TS Zewude, người phụ nữ 50 tuổi phải vật lộn với tình trạng buồn ngủ quá mức. Bà thường đột nhiên ngủ quên khi đang chuẩn bị đi làm hoặc nấu ăn, đã đến gặp bác sỹ nhiều lần nhưng không tìm ra nguyên nhân.
Các bác sỹ tại phòng cấp cứu ghi nhận bà bị ngã vì buồn ngủ. Bệnh nhân cũng nói ngọng và người ta có thể ngửi thấy mùi rượu trong hơi thở của bà. Trong 2 năm, bà đã đến bệnh viện cấp cứu 7 lần vì có dấu hiệu ngộ độc rượu dù không hề uống rượu. Cuối cùng, để tìm hiểu rõ bệnh tình, các bác sỹ chuyển bà đến khám ở chuyên khoa tiêu hóa
Sau nhiều xét nghiệm, TS Rahel Zewude chẩn đoán người phụ nữ Toroto mắc hội chứng "tự sản xuất bia", hay còn gọi là hội chứng “nhà máy bia tự động”.
Những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan, các cơn co thắt bất thường ở ruột hoặc bệnh viêm ruột có nguy cơ mắc hội chứng tự sản xuất bia cao hơn bình thường. Hội chứng này cũng có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh đã dùng thuốc kháng sinh.
Zewude chia sẻ với CNN về nữ bệnh nhân trên: “Nếu bà ấy không ăn nhiều thực phẩm chứa carbs thì các triệu chứng sẽ không quá tệ. Có thể bà ấy đã ăn một miếng bánh ngọt hoặc các món nhiều carbohydrate khác, điều này khiến nồng độ cồn càng tăng nhanh. Đó là lý do có những lúc bà ấy đang chuẩn bị bữa trưa cho các con và ngủ quên mất".
Người phụ nữ này từng bị nhiễm trùng đường tiết niệu và phải điều trị bằng kháng sinh, ngoài ra còn dùng thuốc trị chứng ợ nóng để cải thiện bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. Sau đó, vi khuẩn có ích trong đường ruột của bà bắt đầu suy yếu, tạo điều kiện cho nấm men sinh sôi nảy nở.
Các bệnh nhân mắc hội chứng sản xuất bia tự động thường được cho dùng thuốc chống nấm trước khi bắt đầu sử dụng men vi sinh lâu dài để tăng vi khuẩn có lợi. Họ cũng nên mua máy đo nồng độ cồn trong hơi thở để đo vào buổi sáng, buổi tối hoặc bất cứ khi nào có triệu chứng.
Zewude cho biết nữ bệnh nhân trên đã kết thúc liệu pháp chống nấm và đang theo chế độ ăn kiêng rất ít carb để đề phòng bệnh tái phát.
“Người phụ nữ này có một người chồng rất ủng hộ vợ; ông ấy đã gọi cho tôi ngay khi bắt đầu ngửi thấy mùi rượu trong hơi thở của vợ. Đối với bất kỳ ai đang đối mặt với hội chứng này, điều quan trọng là vợ/chồng, bạn bè, bạn cùng phòng hoặc bất kỳ ai nhận biết được các dấu hiệu và liên hệ với bác sỹ, hoặc đưa bệnh nhân đến khoa cấp cứu khi thấy triệu chứng bất thường", TS Rahel Zewude nói.
Hồi tháng 4, một người đàn ông Bỉ được trắng án, thoát khỏi cáo buộc lái xe khi say rượu do 3 bác sỹ chẩn đoán anh mắc hội chứng "tự sản xuất bia". Năm 2023, một cựu cư dân Long Island (Mỹ) cũng chia sẻ câu chuyện mất công việc giảng dạy và huấn luyện vì hội chứng này.