Kết luận chính thức về “gạo giả” ở Hà Nội
Báo cáo số 445 của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã kết luận loại gạo khác thường gây xôn xao dư luận có đầy đủ các thành phần của gạo thật
Trong những ngày vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc trên thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả” khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm gây hoang mang cho cộng đồng,
Mẫu gạo gây nghi ngờ là giả xuất hiện ở Hà Nội (Ảnh: DT). |
Trước những thông tin trên Cục ATVSTP đã khẩn trương vào cuộc phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiến hành kiểm tra xác minh thông tin “gạo giả trên thị trường Hà Nội”.
Sau khi lấy các mẫu tại cửa hàng kinh doanh gạo Đức Thiện ở địa chỉ số 32/88 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội và mẫu do phóng viên cung cấp để kiểm tra và xác minh, Cục ATVSTP kết luận: Kết quả kiểm tra và phân tích các mẫu gạo nghi ngờ “gạo giả” có các chỉ tiêu phù hợp với thành phần gạo Việt Nam (bảng thành phần thức ăn Việt Nam). Vì vậy thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác.
Cục cũng đưa ra đề nghị Sở Y tế Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trên địa bàn đồng thời công khai rộng rãi các thông tin về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Trước đó, năm 2011, TP HCM cũng xôn xao về một loại gạo lạ mang tên "gạo Thái Lan". Gạo có những dấu hiệu khác thường như hình dạng thon dài đến 10mm, đều tăm tắp, không có hạt gãy đôi, sứt mẻ, bụng không bạc. Khi nấu thành cơm, loại gạo này không có mùi thơm, hạt đàn hồi như cao su./.