Khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn rau xanh
Tình trạng khan hiếm và tăng giá rau xanh sẽ sớm kết thúc trong khoảng hơn 1 tuần nữa.
Trong vòng hơn 1 tuần trở lại đây, không chỉ giá các mặt hàng thực phẩm tăng cao mà ngay rau xanh ở một số địa phương phía Bắc tăng cao đột biến, một số loại rau tăng từ 15% - 40% so với thời điểm tháng 5, tháng 6, khiến người tiêu dùng lo lắng. Bên cạnh nguyên nhân rau “đội giá” vì bị đẩy giá, ăn theo giá thực phẩm của các tiểu thương, còn do nguồn cung khan hiếm.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho rằng, giá rau xanh ở một số địa phương phía Bắc tăng cao đột biến vì có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn tập trung vào thời điểm lứa trồng rau xanh dẫn đến nguồn cung bị hạn chế. “Theo quy luật của thị trường, cầu ít mà cung ổn định thì giá sẽ ổn định hoặc giảm, nhưng cung hạn chế mà cầu cao thì rõ ràng giá phải tăng cao”- Ông Ngọc nhấn mạnh.
Ông Ngọc cũng cho rằng, tình trạng khan hiếm nguồn rau xanh sẽ sớm kết thúc trong vòng khoảng hơn 1 tuần nữa. Bởi vì trà rau mới đang chuẩn bị đến lứa cho thu hoạch./.