Kinh nghiệm chống rét cho trâu, bò ở Lào Cai

(VOV) -Người dân ở xã Mản Thẩn đã có những biện pháp tích cực để chống rét cho trâu bò trong mùa đông.

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 125.000 con trâu, 17.000 con bò. Những năm gần đây, do thời tiết diễn biến thất thường nên rét đậm, rét hại liên tục kéo dài làm thiệt hại không nhỏ đến đàn gia súc của tỉnh.

Điển hình là hai vụ rét năm 2008 và 2011 đã làm gần 34.000 con trâu bò bị chết rét và chết đói.

Vụ rét năm 2011, gia đình ông Tráng Seo Đế (xã Mản Thẩn, huyện Simacai tỉnh Lào Cai) bị chết 2 con trâu. Mất trâu tức là mất đi một nửa gia sản đối với những người dân vùng cao như ông Đế. Rút kinh nghiệm, ngay từ đầu vụ rét năm nay, ông đã chủ động che chắn lại chuồng trại và dự trữ thức ăn cho đàn trâu.

Ông Giàng Seo Đế cho biết: "Thả trâu vào dịp trời rét quá thì trâu chết nên tôi để ở nhà chăm sóc. Thu thóc xong để làm rơm khô mang cho trâu ăn. Cho thêm cám xay vào, như vậy thì trâu có sức khỏe thì không chết được".

Cùng với rơm rạ, cỏ khô và thức ăn tinh bột tích trữ từ trước mùa rét, nhiều gia đình ở Mản Thẩn còn lấy lá cây xí lẩu pò ở trên rừng về cho trâu bò ăn.

Theo kinh ngiệm của bà con, loại lá cây này có tác dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho gia súc.

Ông Giàng Seo Sùng ở thôn Sẻ Mản Thẩn, xã Mản Thẩn cho biết: “Chúng tôi đã dự trữ thức ăn cho trâu bò và tu sửa chuồng trại để đảm bảo chống rét cho trâu bò trong mùa đông”.

Hiện nay xã Mản Thẩn có gần 2.600 con gia súc, bình quân mỗi hộ trong xã có từ 8 - 10 con. Ngay từ đầu tháng 10, chính quyền xã đã tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống rét cho đàn gia súc khi mùa đông về./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hơn 17.000 trâu bò chết rét
Hơn 17.000 trâu bò chết rét

Ngoài ra, nhiều hoa màu của nông dân có nguy cơ mất trắng do rét đậm, rét hại.

Hơn 17.000 trâu bò chết rét

Hơn 17.000 trâu bò chết rét

Ngoài ra, nhiều hoa màu của nông dân có nguy cơ mất trắng do rét đậm, rét hại.