Lễ hội Trung Thu - Rước trăng chơi phố

VOV.VN -Lễ hội Trung Thu 2015 - Rước trăng chơi phố lần đầu tiên được Bảo tàng Hà Nội và GROUP Đình Làng Việt phối hợp tổ chức.

Lễ hội mang đến một không gian Trung Thu đậm bản sắc dân tộc, “Rước Trăng chơi phố” – Lễ hội Trung Thu 2015 lần đầu tiên được Bảo tàng Hà Nội và GROUP Đình Làng Việt phối hợp tổ chức, dự kiến trở thành lễ hội trung thu lớn với sự tham gia của 1000 em thiếu nhi và phụ huynh.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố Hà Nội nhân dịp Trung Thu, đồng thời giới thiệu cho các em một đêm hội Trung Thu đúng truyền thống giữa lòng thành phố, góp phần giáo dục truyền thống, gìn giữ các bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường tinh thần đoàn kết và rèn luyện kỹ năng hoạt động tập thể cho thiếu nhi, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với GROUP Đình làng Việt tổ chức sự kiện văn hóa cộng đồng “Rước Trăng chơi phố”.

le hoi trung thu 2015 ruoc trang choi pho hinh 1

Thời gian tổ chức ngày 20 và ngày 26/9/2015 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trên tình thần quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội Trung Thu cổ truyền, hun đúc tình yêu di sản, yêu văn hóa dân tộc trong các tầng lớp xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên và nhi đồng, Rước Trăng chơi phố là lễ hội cộng đồng với nhiều điểm nhấn thú vị:

Hoạt động Tìm hiểu – sáng tạo diễn ra từ 9h30 – 16h ngày 20/9 tại Bảo tàng Hà Nội. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các em nhỏ tham gia chương trình sẽ được trải nghiệm không khí náo nức của lễ hội trung thu qua việc chuẩn bị làm đồ chơi truyền thống như đèn kéo quân; đèn ông sao, Tiến sỹ giấy, mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, tò he, làm bánh nướng, bánh dẻo….

Tại đây, các thành viên GROUP Đình làng Việt và các nghệ nhân sẽ thực hiện làm chiếc đèn kéo quân với chiều cao 2m mang những hình quân bóng được thể hiện từ các hình người, tiên từ chạm khắc đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ.

Ngoài ra các em nhỏ còn được nghe các nhà nghiên cứu nói chuyện về lịch sử và ý nghĩa của các đồ chơi dân gian dành trẻ em của Việt Nam.

Hoạt động Lễ hội “Rước Trăng chơi phố” ngày 26/9/2015 tại không gian mở của bảo tàng Hà Nội. Khai hội chính thức từ 19h - 23h với những chương trình: Đánh trống khai hội; Múa sư tử, rước đèn ông sao; Các trò chơi dân gian như chơi pháo đất, nặn tò he, bắt trạch trong chum,  nhảy bao bố, chơi tàu thủy; Xiếc, ca nhạc tạp kỹ; Thi kể chuyện; Thi đốt hạt bưởi.

Với tâm huyết của Bảo tàng Hà Nội cùng GROUP Đình làng Việt, không gian Lễ hội sẽ giúp các em nhỏ trở về Trung Thu truyền thống với mâm cỗ trông trăng. Đèn lồng ngũ sắc, không gian Lễ hội Trung Thu lung linh đậm chất dân tộc, đoàn viên, ấm cúng chung cho các gia đình.

Ngoài mâm cỗ lớn được Ban tổ chức chuẩn bị, các em nhỏ sẽ có phần "góp cỗ trông trăng" với hoạt động chia sẻ những sản vật trung thu của mình như bánh, kẹo, trái cây, đồ chơi đến góp vào mâm cỗ chung với bạn bè.

Chia sẻ về chương trình, ông Nguyễn Tiến Đà – Giám đốc bảo tàng Hà Nội nhấn mạnh: “Lễ hội trung thu “Rước trăng chơi phố” được Bảo tàng tổ chức cũng phần nào nói lên ước nguyện của nhiều thế hệ các bác, cô, chú và cha mẹ mong muốn mang đến cho các em thanh thiếu niên và nhi đồng thành thị không có nhiều điều kiện tiếp xúc với không gian trung thu xưa một đêm rằm tháng Tám thực sự truyền thống. Bảo tàng Hà Nội và GROUP Đình Làng Việt cố gắng tái hiên lại không gian Trung Thu xưa, giúp các em trải nghiệm nhiều hoạt động như cách tạo nên những ký ức tốt đẹp cho các em về lễ hội gắn liền với tuổi thơ. Bảo tàng Hà Nội kỳ vọng đưa hoạt động này trở thành hoạt động thường niên cho thanh thiếu niên và nhi đồng Thủ đô có một trung thu truyền thống Việt Nam đúng nghĩa”./.

PV/VOV.VN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hạ Nepal, Olympic Việt Nam thảnh thơi “so múi” trên bể bơi
Các cầu thủ Olympic Việt Nam đã có một buổi sáng thảnh thơi khi được HLV Park Hang Seo cho nghỉ ngơi và tập hồi phục tại bể bơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x