Một số cơ sở dùng hóa chất chưa được cấp phép làm giá đỗ
Cytokinin là hoạt chất thuộc nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều lượng ít nên không gây độc hại cho sức khỏe.
Sau khi có thông tin về việc một số cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh sử dụng hóa chất để làm giá đỗ, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vào cuộc xác minh.
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất 7 trên tổng số 33 cơ sở sản xuất giá đỗ ở thành phố. Kết quả cho thấy, có 3 cơ sở sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giá đỗ. Đây là hoạt chất thuộc nhóm thuốc điều hòa sinh trưởng thực vật có cytokinin, có nguồn từ Trung Quốc do công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Dung, ở Giang Tô sản xuất. Nhóm hoạt chất này có độc tính thấp và thường sử dụng với liều lượng ít nên không gây độc hại cho sức khỏe của con người.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Chất này có tác dụng làm cho hạt mọc nhanh, đều, thân của giá đỗ mập hơn và ít ra rễ. Mặc dù hóa chất mà một số cơ sở sản xuất giá đã sử dụng không độc hại cho người tiêu dùng nhưng do thuốc đó chưa được đăng ký chính thức sử dụng ở Việt Nam thì những cơ sở sản xuất giá đó vẫn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và quy định về thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam và cần được ngăn chặn, xử phạt theo quy định hiện nay.
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo, tốt nhất người dân nên sử dụng các loại giá đỗ được ủ theo phương thức thông thường, không sử dụng hóa chất. Khi mua, nên chọn mua các loại giá có rễ, có lá mầm, hình thức không đẹp nhưng an toàn./.