Đắc Lắc

Mua bánh Trung thu: May nhờ, rủi chịu

Cơ sở sản xuất vi phạm, cơ sở kinh doanh thì thiếu hiểu biết về khâu bảo quản, cơ quan chức năng lại nương nhẹ trong quá trình xử lý…

Trước thực trạng này, người tiêu dùng khi mua bánh chỉ còn biết trông vào sự “hên, xui”.

Đến thời điển này, các cơ sở sản xuất bánh trung tại Đắc Lắc đã tung ra thị trường nhiều loại bánh kẹo với những mẫu mã, chất lượng phong phú, đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở sản xuất lớn, có uy tín, thì tình trạng vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu nhỏ lẻ vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Cùng đi với Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Buôn Ma Thuột về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay, chúng tôi thấy vì có nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu tại đây không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt Thiên Thành ở tổ 5 khối 9 phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc), bánh trung thu được làm trong bộn bề xi măng, cát, đá, vì chủ cơ sở đang xây lại nhà. Nhân bánh vứt bừa bãi trên mặt bàn đã cáu bẩn, chảo dầu thì nổi váng đen như dầu nhớt máy móc đến kỳ thải loại.

Tại một góc khuất trong khu nhà chúng tôi phát hiện một chậu nhân bánh màu nâu. Loại nhân này giống như lạp xưởng, nhưng thực tế chỉ là gừng và bí đao. Giá cả tăng cao, cơ sở nhỏ, giá thành sản phẩm bán ra thấp là lý do được bà  Nguyễn Thị Kim Toàn đưa ra biện minh cho cách sản xuất tại cơ sở của mình: “Năm nay giá dừa đột ngột tăng cao mà giá bán bánh của cơ sở sản xuất nhỏ lại rẻ quá cho nên chúng tôi phải mua bí về tự rim để giảm bớt giá thành”.

Tình trạng bánh kém chất lượng, mất vệ sinh như cơ sở Thiên Thành cũng được lặp lại tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Linh trên đường Điện Biên Phủ. Bên trong tấm bao bì bắt mắt, ghi các thành phần cao cấp, như trần bì, mứt gừng, vi cá, gà quay, dăm bông, là chiếc bánh trung thu chỉ có những thành phần: bột, đường, dừa, trứng muối và một số hương liệu khác.

Bà Hồ Thị Xuân, cán bộ Trung tâm y tế thành phố Buôn Ma Thuột, Phó Đoàn Kiểm tra liên ngành nói sau khi đã bổ đôi miếng bánh Trung thu ra để dẫn chứng cho chủ cơ sở: “Trần bì, khoai môn không có, sầu riêng thì không, mứt bí, mứt gừng không; vi cá, gà quay, dăm bông cũng hoàn toàn không. Các thành phần trong bánh và ghi trên bao bì đều không khớp nhau”.

Đến thời điểm này, các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của Đắc Lắc đã tiến hành kiểm tra được gần 20 cơ sở sản xuất bánh trung thu, thì hầu hết các cơ sở đều vi phạm. Những lỗi vi phạm chủ yếu là về nhãn mác, hạn sử dụng, điều kiện sản xuất, hàng lưu thông không rõ nguồn gốc và thiếu thủ tục hành chính.

Ông Trần Văn Tiết, Phó chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Đắc Lắc nói: “Số cơ sở sản xuất nhỏ trên địa bàn không nhiều nhưng chúng tôi cũng đi kiểm tra. Bởi những cơ sở đó thường có nguồn nguyên liệu đầu vào không đảm bảo. Khi kiểm tra, chúng tôi cũng đã phát hiện được một số cơ sở mua hàng không đảm bảo và không có nhãn mác đầy đủ, rõ ràng theo quy định, kể cả những phụ gia thực phẩm. Chúng tôi tịch thu và sẽ tiêu hủy theo quy định để tránh tình trạng nguồn sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn được lưu thông ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Nói là như thế, nhưng trên thực tế hai cơ sở mà chúng tôi vừa nêu trên thì Đoàn kiểm tra cũng chỉ nhắc nhở và mời về xử lý, còn sản phẩm thì vẫn cho tiếp tục sản xuất và lưu thông trên thị trường sau lời hứa sẽ khắc phục của chủ cơ sở.

Bên cạnh những lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Đắc Lắc là lỗi trong khâu bảo quản của các đại lý bán bánh trung thu của các hãng lớn như Bibica, Kinh Đô, Trùng Khánh. Có mặt tại cửa hàng tạp phẩm Kim Thanh, trên đường Phan Chu Trinh, Đoàn kiểm tra đã phát hiện bánh trung thu hiệu Bibica đã bị mốc trong khi hạn sử dụng đến ngày 3/11/2011. Lý giải về tình trạng này, ông Đàm Vĩnh Trọng, chủ cửa hàng nói: “Cái này mình cũng không hiểu, nhưng có lẽ là do ánh nắng mặt trời buổi sáng. Nhà này buổi sáng có nắng tý xíu thôi, nên nếu nó đổ mồ hôi thì cũng có thể gây mốc” (?!).

Cơ sở sản xuất vi phạm, cơ sở kinh doanh thì thiếu hiểu biết về khâu bảo quản, cơ quan chức năng thì nương nhẹ trong quá trình xử lý. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi người nên chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh trung thu đạt chứng nhận về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, và nhãn mác rõ ràng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên