Mướp là "vua các loại rau", nhưng đừng dại kết hợp thứ này

VOV.VN - Quả mướp có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu kết hợp loại thực phẩm này với một số thực phẩm đại kỵ sẽ gây ra những bất lợi cho cơ thể bạn.

Mướp thường được trồng nhiều ở châu Á, xào hay nấu canh đều rất ngon, cả nhà đều thích. Giá trị dinh dưỡng của mướp khá cao, tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết, cải thiện tình trạng táo bón, làm đẹp da, bảo vệ gan.

Loại quả này chứa nhiều vitamin A, B5, B6, C, chất chống oxy hóa, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, không phải mướp đều phù hợp để kết hợp với mọi loại thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm quen thuộc không nên kết hợp cùng mướp.

Cá chạch

Mướp rất giàu vitamin B1, còn trong cá chạch lại chứa enzym phân hủy vitamin B1. Khi ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau, enzym trong cá chạch sẽ phân hủy vitamin B1 trong mướp, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng đem lại cho cơ thể.

Rau chân vịt

Rau chân vịt và mướp đều là thực phẩm tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Ăn hai loại này cùng lúc sẽ đẩy nhanh nhu động ruột, có thể gây rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, rau chân vịt chứa axit oxalic, mướp lại giàu canxi. Nếu hai thực phẩm này kết hợp cùng nhau, chất axit oxalic trong rau chân vịt sẽ tương tác với canxi trong mướp tạo thành canxi oxalat, khiến cơ thể khó hấp thụ.

Củ cải trắng

Củ cải trắng và mướp đều là thực phẩm có tính hàn, ăn cùng một lúc hai thứ này dễ gây lạnh bụng, đau bụng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cách bóc vỏ tôm khi còn nóng mà không sợ bỏng và bẩn tay
Cách bóc vỏ tôm khi còn nóng mà không sợ bỏng và bẩn tay

VOV.VN - Việc bóc vỏ tôm vừa luộc hoặc nướng chín khiến nhiều người e ngại vì sẽ làm bẩn tay và gây bỏng; các mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn làm công việc này một cách dễ dàng.

Cách bóc vỏ tôm khi còn nóng mà không sợ bỏng và bẩn tay

Cách bóc vỏ tôm khi còn nóng mà không sợ bỏng và bẩn tay

VOV.VN - Việc bóc vỏ tôm vừa luộc hoặc nướng chín khiến nhiều người e ngại vì sẽ làm bẩn tay và gây bỏng; các mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn làm công việc này một cách dễ dàng.

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc cực hay không phải ai cũng biết
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc cực hay không phải ai cũng biết

VOV.VN - Lũ chuột phá phách khiến bạn ngán ngẩm; hãy áp dụng những cách đuổi chuột bằng thảo mộc để không còn phải chịu đựng sự hiện diện đầy khó chịu của chúng.

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc cực hay không phải ai cũng biết

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc cực hay không phải ai cũng biết

VOV.VN - Lũ chuột phá phách khiến bạn ngán ngẩm; hãy áp dụng những cách đuổi chuột bằng thảo mộc để không còn phải chịu đựng sự hiện diện đầy khó chịu của chúng.

Quả bầu tốt cho sức khỏe, nhưng những ai không nên ăn bầu?
Quả bầu tốt cho sức khỏe, nhưng những ai không nên ăn bầu?

VOV.VN - Bầu là loại rau quả quen thuộc của người Việt, bầu tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Quả bầu tốt cho sức khỏe, nhưng những ai không nên ăn bầu?

Quả bầu tốt cho sức khỏe, nhưng những ai không nên ăn bầu?

VOV.VN - Bầu là loại rau quả quen thuộc của người Việt, bầu tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.