Nâng cao chất lượng từ xã hội hóa giống lúa
Hiệu quả công tác xã hội hóa giống 10 năm qua đã khẳng định tính đột phá trong chương trình nâng cao chất lượng lúa hàng hóa của tỉnh An Giang.
Tỉnh An Giang vừa tổ chức tổng kết 10 năm xã hội hóa giống lúa của tỉnh từ 2001 – 2010.
10 năm qua, hệ thống sản giống lúa cộng đồng của tỉnh được nhân lên rộng khắp với 221 tổ gồm 3.429 nông dân, diện tích sản xuất lúa giống hằng năm xấp xỉ 13.000 ha, cung cấp trên 90% diện tích sản xuất giống lúa xác nhận, góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng và thu nhập cho nông dân.
Qua 10 năm xã hội hóa giống lúa, tỉnh đầu tư tập huấn kỹ thuật, trang thiết bị từ 6- 8 tỷ đồng, giúp nông dân sản xuất giống xác nhận giá cả hợp lý, tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mỗi năm từ 60- 108 tỷ đồng.
Từ những kết quả đạt được, tỉnh An Giang đã xác định công tác giống lúa thời gian tới sẽ phải tiếp tục thực hiện đáp ứng theo các tiêu chí: Thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường phối hợp với các Viện, trường đại học đưa ra giống kháng sâu bệnh, chịu mặn và hạn trước những diễn biến thời tiết khó lường; thích ứng theo yêu cầu đặc hàng của doanh nghiệp, của thị trường.
Trên cơ sở đó, tỉnh An Giang xác định mục tiêu chung là tiếp tục củng cố phát triển xã hội hóa giống lúa theo hướng thương mại hóa và doanh nghiệp hóa các tổ chức sản xuất giống lúa trong tỉnh./.