Nghệ An: Nắng nóng, trẻ nhập viện tăng cao

Tại nhiều bệnh viện, số lượng người đến khám và điều trị nội trú tăng đột biến, có những lúc không còn giường trống.  

Tại Bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh…, đối tượng nhập viện chủ yếu là người già và trẻ nhỏ với các bệnh suy hô hấp, huyết áp, tiêu chảy…

Riêng tại Bệnh viện Nhi, thường ngày tiếp nhận 500 trẻ đến khám, nhưng mấy ngày nay con số này là trên 600 ca mỗi ngày.

Tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An, trời nóng nực, người nhà bệnh nhân tụ tập quanh
các lùm cây để tránh nắng nóng (Ảnh: vnexpress)

Bác sĩ Dương Công Hoạt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: Hiện bệnh viện đang điều trị nội trú trên 300 bệnh nhi. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra các loại bệnh có tính chất dịch.

Theo Bác sĩ Dương Công Hoạt, do thay đổi thời tiết đột ngột, nhân dân sử dụng nước đá nhiều. Khi đang trong phòng có điều hòa mà đi ra ngoài, nhiệt độ cơ thể thay đổi, nếu sức đề kháng kém cũng ảnh hưởng. Trong ăn uống của trẻ, đặc biệt là ở vùng nông thôn chưa được hợp vệ sinh. Những lý do này là nguyên nhân tạo nên nhiễm virus gây sốt và tiêu chảy.

Mùa hè còn kéo dài và các đợt nắng nóng gay gắt còn diễn ra. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần có chế độ chăm sóc con hợp lý, đảm bảo vệ sinh và tránh để trẻ ra đường lúc cao điểm nắng nóng.

Khi dùng quạt điện hoặc điều hòa không để xối thẳng vào người bé. Tắt điều hòa trước khi ra khỏi nhà để bé làm quen với nhiệt độ, giúp bé không bị sốc nhiệt.

Đối với người cao tuổi, nắng nóng có thể gây nên các chứng đột quỵ, kích họat các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch. Do vậy, cần ăn uống đủ chất, tránh nằm điều hòa lạnh, đi tập thể dục vào sáng sớm hoặc chiều tối khi nắng nóng không còn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên