Ngộ độc do nấm độc ngày càng gia tăng

VOV.VN - Tại tỉnh Kon Tum, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp xảy ra 4 vụ ngộ độc do ăn nấm lấy từ rừng khiến 13 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong. 

UBND tỉnh đã ra văn bản yêu cầu các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc do nấm độc.
Nấm rừng là loại thức ăn phổ biến của đồng bào dân tộc.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, vận động người dân tuyệt đối không thu, hái các loại nấm mọc tự nhiên trên nương rẫy, trong rừng về làm thực phẩm; cung cấp đầy đủ các loại tranh ảnh tuyên truyền về các loại nấm độc đến tận thôn làng vùng sâu, vùng xa đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vận động, hướng dẫn người dân biết được những nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc để người dân hiểu và có ý thức tự phòng tránh; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc và hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị người bệnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Kon Tum cũng đề nghị cơ quan báo chí địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo người dân thay đổi thói quen, không sử dụng nấm mọc hoang dại làm thực phẩm. Chính quyền các huyện, thành phố phối hợp với già làng, thôn trưởng, người đứng đầu dòng họ vận động người thân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngộ độc nấm rừng, 2 bà cháu nguy kịch

VOV.VN - Trong khi đang nỗ lực cứu chữa cho 2 bà cháu bị ngộ độc nấm nhập viện từ ngày hôm trước thì lại có thêm 3 trường hợp khác cũng ngộ độc nấm.

Gần 400 công nhân Tiền Giang ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật

VOV.VN - Qua lấy 18 mẫu nước uống và thức ăn kiểm nghiệm đã phát hiện có 6 mẫu thức ăn nhiễm vi sinh vật gồm Coliforms, E.Coli vượt mức cho phép.

Nắng nóng, ăn uống thế nào để tránh ngộ độc

VOV.VN - TS.BSCKII.Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm Chống độc: "Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường, hoặc bị ôi thiu…".

Tin cùng chuyên mục