tay bac rét dam ret hai

Người dân vùng cao Tây Bắc chống chọi với rét đậm, rét hại

VOV.VN -Mưa và sương mù đặc quánh khiến bà con thêm lo bảo vệ cho sức khỏe của gia đình và đàn gia súc.

Từ ngày hôm qua (9/1), mưa vừa và mưa to trên diện rộng khiến nhiệt độ tại Sơn La, nhất là các huyện vùng cao như Bắc Yên, Mộc Châu  xuống  thấp, từ 2 đến 10 độ C. Cả đêm qua và ngày hôm nay, mưa vừa tiếp tục kéo dài ở nhiều nơi khiến cái lạnh càng thêm rét buốt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Chợ 7/11 thành phố Sơn La là chợ đầu mối thực phẩm đông đúc nhất, nhưng hôm nay vắng cả người bán lẫn người mua. Hàng thịt hơn 20 bàn, chỉ có hơn 12 người bán. Đặc biệt, hàng rau không phong phú như mọi ngày. Theo những người bán rau, do mưa lạnh cả ngày hôm qua  người trồng rau vì lo cho sức khỏe của mình cũng không ra vườn thu hái.

tay bac ret dam ret hai hinh 1 Tranh thủ những ngày nắng ấm trước đó, người dân Lào Cai sơ tán trâu bò đi tránh rét

Chị Cầm Thị Thủy, ở tổ 5, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La cho biết: “Ra chợ tôi thấy hàng thực phẩm, hàng rau, hàng thịt cái gì cũng ít và ít người đi mua hàng lắm, giá cả cũng thấy tăng một chút. Trời lạnh thế này cũng không muốn cho con đi đâu cả, cha mẹ phải nghỉ ở nhà trông con thôi”.

Từ đầu mùa đông đến nay, đây là trận rét buốt đầu tiên mà người dân vùng cao Sơn La đón nhận. Mưa và sương mù đặc quánh khiến bà con thêm lo bảo vệ cho sức khỏe của gia đình và đàn gia súc. Bếp lửa được duy trì trong nhà cả ngày, ngoài chuồng đàn trâu, bò được sưởi bên bếp trấu và bổ sung nhiều loại thức ăn phù hợp để chống rét.  

Xã Tân Lập, huyện Mộc Châu chìm trong sương mù, giá lạnh nhưng đàn trâu của gia đình ông Sùng A Tính  vẫn khỏe mạnh. Những năm trước, khi nhiệt độ chỉ vài độ C, ông Tính vẫn để đàn trâu tự đi kiếm ăn trong rừng, có con chết trong rừng mấy ngày không hay. Theo ông Tính, được cán bộ xã tuyên truyền vận động, đàn trâu nhà ông đã được nuôi nhốt trong chuồng. Thức ăn của trâu cũng được gia đình tích trữ từ nhiều tháng nay, đó là những phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ phơi khô.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc,  nhiều nơi ở Sơn La tiếp tục có mưa vừa và mưa to kéo dài, trời rét đậm, rét hại. Cùng với bảo vệ sức khỏe cho người và cây trồng, vật nuôi, bà con cũng hết sức cảnh giác với mưa lũ trên sông suối nhỏ và nguy cơ sạt lở đất ở vùng giáp đồi núi.

** Hiện nay tỉnh Lai Châu đã cấy được hơn 1.300ha lúa trà sớm và gieo được hơn 50ha mạ để phục vụ cấy cho khoảng 3.000ha lúa trà chính vụ vụ đông xuân năm 2015 tại các cánh đồng lớn như: Mường Than (huyện Than Uyên), Mường So (huyện Phong Thổ), Bình Lư (huyện Tam Đường).

Để đảm bảo an toàn cho hơn 6.200ha lúa đông xuân năm nay khỏi rét đậm, rét hại, tỉnh Lai Châu đang chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở tuyên truyền, vận động bà con nông dân bám đồng ruộng, thực hiện các giải pháp phòng chống rét cho lúa.

Bà Hoàng Thị Tuyết, Trưởng Phòng Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Để hạn chế thiệt hại diện tích lúa vụ đông xuân do rét đậm, rét hại, cán bộ ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn bà con nông dân gieo mạ nơi kín gió, gần nguồn nước nhằm hạn chế tác hại của gió rét và điều tiết nước để chống rét cho mạ; che phủ nilon nhằm tránh sương muối vào ban đêm và mở nilon vào ban ngày để giúp lá quang hợp trực tiếp ánh sáng mặt trời. Hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra ruộng lúa mới cấy, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật, để tạo đủ nguồn dinh dưỡng cho lúa, tăng khả năng chống rét./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close