ĐỜI SỐNG Thứ Hai, 08:42, 14/06/2021 Người Hà Nội đi chợ sớm mua rượu nếp, bánh tro trong Tết Đoan ngọ VOV.VN - Sáng nay 14/6 (tức 5/5 âm lịch), người dân Hà Nội tấp nập mua rượu nếp, hoa quả, bánh tro,... về thắp hương. Ngay từ sáng sớm ngày 14/6 (tức 5/5) âm lịch, ở các khu chợ truyền thống, người dân Hà Nội tấp nập mua rượu nếp, hoa quả, bánh tro,... về thắp hương để làm thủ tục “giết sâu bọ” trước khi bắt đầu ngày mới. Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ - giữa trưa của ngày mùng 5/5 Âm Lịch hàng năm. Tết Đoan Ngọ, hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc hơn, đó là ngày Tết diệt sâu bọ. Đây cũng chính là dịp để người dân thờ cúng, tưởng nhớ về tổ tiên. Rượu nếp là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày này. Ngoài cơm rượu nếp trắng, nhiều người còn tìm mua cơm rượu nếp cẩm để bày lễ. Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ bớt đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại. người xưa thường dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể. Và rượu nếp hay cơm rượu nếp là món ăn hoàn hảo hội tụ đầy đủ những vị như thế - đã được trọng dụng. Giá cả các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Đoan Ngọ tăng so với ngày thường, trung bình một gói nhỏ rượu nếp có giá 10.000 - 50.000 đồng tuỳ trọng lượng. Hoạt động mua bán diễn ra tấp nập nhất vào lúc sáng sớm. Rượu nếp và nếp cẩm được chia thành thành từng cốc nhỏ, tiện lợi hơn. Vải và mận là loại quả đặc trưng mùa hè được ưu ái chọn vào mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm dân gian, các loại kí sinh gây hại ẩn nấp trong bộ phận tiêu hoá của con người thường sẽ "ngoi lên" vào ngày 5/5 Âm lịch. Lúc đó con người có thể ăn các loại thức ăn hoặc hoa quả có vị chua, chát để loại bỏ chúng. Bánh gio là món ăn truyền thống dịp Tết Đoan Ngọ, có nhiều tên như bánh ú, bánh tro, hay bánh âm, làm bằng gạo ngâm nước tro, gói trong lá chuối. Bánh dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật./. Hà Phương/VOV.VN