Những lễ cúng quan trọng trong tháng Chạp của người Việt
VOV.VN -Trong tháng Chạp - tháng cuối của năm Âm lịch, ngoài công việc thường nhật, các gia đình còn tất bật chuẩn bị cho 3 lễ cúng quan trọng không thể bỏ qua.
Tháng Chạp có 3 lễ cúng quan trọng đối với người Việt là cúng rằm, cúng ông Công ông Táo và cúng tất niên. |
Cúng rằm tháng Chạp. Lễ cúng rằm cuối cùng trong năm thường có gà trống luộc, giò chả, măng miến. Ngoài ra, mâm cỗ còn có thể có thêm bánh chưng để đón không khí Tết sớm. |
Trái cây thường được các bà nội trợ chọn là trái phật thủ kèm thêm hoa cúc, hoa huệ để trên bàn thờ có đầy đủ hoa trái.
Cúng ông Công, ông Táo. Sau lễ cúng rằm tháng Chạp là lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23. Lễ cúng này không thể thiếu đồ ông Công, ông Táo và cá chép. |
Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo cũng rất tươm tất. Vào ngày này, các chị em khéo tay có dịp trổ tài nội trợ với những món ăn đậm đà hương vị truyền thống. |
Sau khi thắp hương, lễ tạ, các gia đình thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu Trời. Lễ đưa ông Táo lên chầu trời là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. |
Lễ cúng Tất Niên. Đây là lễ cúng cuối cùng của tháng Chạp và cũng là lễ cúng cuối cùng của năm vào ngày 30 Tết. |
Bữa cơm Tất Niên là bữa cơm vô cùng ý nghĩa, có đầy đủ các thành viên của gia đình. Ai đi xa quê cũng cố gắng trở về dự bữa cơm sum họp. |
Cơm cúng Tất Niên phải có đầy đủ xôi gà, bánh chưng. Lúc này, trong nhà đã có cành đào, chậu quất. Người lớn trẻ nhỏ tắm rửa để hết những bụi bặm và điều không vui để đón một năm mới may mắn. |