Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi nấu
VOV.VN - Một số người nghĩ rằng tất cả các loại trái cây và rau củ cần được làm sạch sẽ trước khi chế biến. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm thậm chí bạn không nên rửa.
Không nên rửa trứng
Bạn nên rửa trứng trước khi nấu, nhưng nếu bạn không sử dụng chúng ngay thì đừng làm vậy, dù đó là loại được mua ở siêu thị hay ở chợ. Trứng sẽ được lưu trữ tốt hơn khi chưa rửa và có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng trong vài tuần. Còn nếu trứng đã rửa sạch, bạn nên cho ngay vào tủ lạnh.
Không nên rửa thịt sống
Hầu hết chúng ta được dạy là nên rửa thịt sống trước khi nấu. Trước đây, hầu hết các loại thịt thường được mua ở chợ, vì vậy có thể chúng sẽ dính phải bụi bẩn. Ngày nay, chúng ta cũng đều dễ dàng mua được thịt từ các cửa hàng và siêu thị, nơi luôn tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt. Tại đây, thịt gia cầm, thịt lợn và thịt bò đều đã được rửa sạch trong quá trình sản xuất.
Một lý do khác để bạn không nên rửa thịt là do vi khuẩn sống trên bề mặt có thể lây lan trên da và mặt bàn bếp, từ đó có khả năng ảnh hưởng tới bữa ăn của bạn. Nếu bạn nấu thịt chưa rửa sạch, tất cả vi khuẩn sẽ chết vì nhiệt.
Tuy nhiên, nếu cảm thấy thịt không được sạch và bảo quản có màng bọc, chúng ta hoàn toàn nên rửa thịt để đảm bảo chúng được sạch sẽ nhất trước khi chế biến.
Không nên rửa hành tây
Hành tây được bao phủ bởi một lớp vỏ nên không cần rửa. Nhưng nếu bụi bẩn dính vào chúng, bạn có thể rửa chúng một cách nhanh chóng.
Không nên rửa nấm
Ít ai biết rằng không nên rửa nấm trước khi nấu. Chúng sẽ bị nát và mất ngon nếu bị dính quá nhiều nước. Tốt hơn là bạn nên nấu ngay nếu không có đất dính trên chúng và loại bỏ bằng khăn khô.
Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần cắt bỏ những phần bụi bẩn.
Không nên vo gạo mà ngâm nước sôi
Nhiều người cho rằng trước khi nấu cơm nên vo gạo cho đến khi nước trở nên trong suốt. Nhưng vấn đề là tất cả tinh bột tự nhiên tốt cho cơ thể cũng sẽ bị cuốn trôi.
Vì vậy, các nhà khoa học đã nghĩ ra một cách để loại bỏ bụi bẩn mà vẫn giữ nguyên được các đặc tính tốt: cho gạo chưa vo vào nước sôi, 5 phút sau chắt bỏ nước, cho nước mới vào nấu chín.
Nên rửa rau xanh
Rau xanh nên được rửa theo nhiều bước. Đầu tiên, rửa chúng bằng nước máy lạnh để loại bỏ tất cả các chất bẩn có thể nhìn thấy. Sau đó, ngâm chúng trong nước và đợi cát lắng xuống đáy. Ngoài ra, sau khi rửa, bạn cũng có thể ngâm nước muối để rau được sạch nhất. Việc rửa rau nên được thực hiện ngay trước khi nấu.
Nên rửa các loại hạt
Trái cây khô và các loại hạt nên được rửa sạch và thậm chí nên ngâm trong một số trường hợp. Nó sẽ hữu ích nếu bạn làm điều đó với các loại hạt ở trong vỏ. Chúng thường được đựng trong túi và sau đó được đóng gói riêng lẻ. Ở đó, các loại hạt và trái cây sấy khô được rắc các hóa chất đặc biệt để ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc.
Nên rửa sạch hến
Chúng ta nên rửa sạch hến, kể cả khi mua đông lạnh hay được đóng gói hút chân không. Vấn đề không phải là vi-rút và vi khuẩn, chỉ là chúng có thể còn sót lại những mảnh vỏ có thể làm hỏng răng hoặc miệng của bạn.
Nên rửa rau đóng hộp
Ít người biết điều này, nhưng đậu Hà Lan và ngô đóng hộp nên được rửa sạch trước khi nấu. Vấn đề chúng là một sản phẩm chứa quá nhiều muối và tinh bột. Rửa sẽ giúp loại bỏ mùi vị của sắt./.