Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở thị trấn Kiện Khê

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở thị trấn Kiện Khê

(VOV) - Nồng độ bụi trong không khí tại thị trấn Kiện Khê, luôn vượt mức cho phép từ 3 - 4 lần.

Thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là nơi tập trung nhiều mỏ khai thác đá. Những năm qua khai thác đá góp phần phát triển kinh tế địa phương, tuy nhiên việc vận chuyển, khai thác tràn lan khiến công tác bảo vệ môi trường gặp nhiều khó khăn. Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để khiến hàng nghìn người dân nơi đây hàng ngày phải sống trong khói bụi và tiếng ồn.

o nhiem moi truong nghiem trong o thi tran kien khe hinh 1
Đoạn đường  đi qua thị trấn Kiện Khê.

Nhìn từ xa Thị trấn Kiện Khê như chìm trong màn sương trắng đục, do khói bụi của những nhà máy xi măng, khai thác đá thải ra. Với khoảng 5.000 lượt xe vận chuyển mỗi ngày, đoạn đường đi qua thị trấn Kiện Khê luôn trong tình trạng bụi mù mịt. Hàng trăm xe tải nối đuôi nhau kéo theo những vệt bụi trắng xóa. Các loại xe lưu thông trên tuyến đường này đều chở vật liệu rời, hầu hết xe đã được cơi nới, quá khổ, quá tải. Đây chính là nguyên nhân làm cho làm cho tuyến đường bị xuống cấp trầm trọng; hai bên đường bị ô nhiễm nặng nề, nhất là vào những ngày nắng, bụi phát tán sâu vào khu dân cư. Dọc hai bên đường nhà nào cũng làm màn che bụi, lắp cửa kính, lúc nào cũng đóng kín mít nhưng cũng chỉ khắc phục được phần nào.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở Thị trấn Kiện Khê cho biết: “Ô tô đi như vậy là liên tục đi 24/24. Dân ở đó rất là bức xúc. Ban ngày đêm, ban đêm đều bụi, ồn cả đêm cả ngày. Nhà tôi đóng cửa cả ngày. Nhiều gia đình sống xung quanh cũng thế, rất khó khăn về ăn ở. Nhà ở muốn bán cũng chẳng ai mua ”.

Theo Chi Cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hà Nam, nồng độ bụi trong không khí tại thị trấn Kiện Khê, luôn vượt mức cho phép từ 3 - 4 lần. Cá biệt có khu vực nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn cho phép từ 7 - 14 lần. Dự báo đến năm 2015, nếu không có biện pháp xử lý, nồng độ ô nhiễm bụi do vận chuyển nguyên vật liệu sẽ tăng gấp 2 lần…Hậu quả trước mắt là nhiều người dân trong khu vực bị mắc các bệnh về hô hấp, lao phổi và các bệnh về mắt…

Bà Trần Thị Chung, Trạm trưởng trạm y tế Thị trấn Kiện Khê cho biết: “Ngay địa bàn thị trấn này thì nhiều người bị bệnh đường hô hấp, bệnh lao phổi, nhất là bệnh hen phế quản vì ô nhiễm rất nhiều. Trên địa bàn thị trấn chết do ung thư cũng nhiều. Đa số bệnh nhân bị đường hô hấp. Trẻ em cũng nhiều, đến đây khó thở, thở rít. Phải đến 70% đa số bệnh nhân bị đường hô hấp”.

Khu vực thị trấn Kiện Khê hiện nay có đến 3 nhà máy xi măng là Kiện Khê, Bút Sơn, Hòa Phát và hàng chục cơ sở khai thác chế biến đá xây dựng. Vì thế, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Để khắc phục tình trạng này, từ năm 2010, Dự án Giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường không khí khu vực thị trấn Kiện Khê đã được triển khai với những giải pháp trọng tâm như: Xây dựng quy định bảo vệ môi trường; phun nước, phân luồng giao thông; trồng cây xanh tại khu vực ngừng khai thác và chế biến đá…Nhưng Dự án này mang lại hiệu quả không được như mong muốn vì cả Thị trấn Kiện Khê mới được cấp một xe phun nước trên trục đường chính. Các trục đường được tưới nước thường xuyên lượng bụi chỉ giảm 50%. Hơn nữa do thiếu kinh phí, xe phun nước đã phải dừng hoạt động 1 tháng nay, tổ quét dọn vệ sinh đường hiện chỉ tập trung quét dọn mặt cầu Kiện Khê.

Trong khi hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra hàng ngày, lợi nhuận chảy vào túi các doanh nghiệp, thì hàng chục năm nay người dân phải gánh chịu hậu quả của khói bụi và ô nhiễm môi trường trầm trọng. Tỉnh Hà Nam cần nhanh chóng có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm này, đảm bảo cho người dân thị trấn Kiện Khê được sống trong môi trường trong lành ./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN