Phật đản 2020: Tăng ni, Phật tử đồng thuận phòng chống Covid-19

VOV.VN - Mùa Phật đản 2020 còn là tuần lễ cầu quốc thái dân an, cầu nạn dịch Covid-19 được tiêu trừ, sớm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân

Đúng 6h sáng 30/4 (tức ngày mùng 8/4 năm Canh Tý), tại nhiều chùa và cơ sở tự viện trên cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông trống Bát nhã, tụng Nghi thức Khánh đản và Kinh Chuyển pháp luân kính mừng Phật đản PL.2564 – DL.2020.

Lễ Phật đản là ngày lễ trọng đại của đạo Phật, diễn ra hàng năm vào rằm tháng Tư (Âm lịch) theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn- người khai sáng đạo Phật. 

Sáng 30/4/2020, tại Trụ sở Trung ương GHPGVN (Chùa Quán Sứ - Hà Nội), Chư Tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN tụng kinh cầu quốc thái dân an (Ảnh: Xuân Loan).

Tuần lễ Phật đản 2020 được các chùa và cơ sở tự viện trên cả nước tổ chức từ ngày 30/4 đến ngày 7/5 (tức ngày 8-15/4/Canh Tý), chính lễ ngày 7/5/2020 (Ảnh: Xuân Loan).

Thượng toạ Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cho biết: Tuần lễ Phật đản năm nay, GHPGVN đã có văn bản hướng dẫn các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người. Các nơi đều thực hiện theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình của từng địa phương, tổ chức tắm Phật vào nhiều ngày, đảm bảo giãn cách. 

GHPGVN khuyến khích các chùa tổ chức lễ Phật đản trực tuyến, đồng bào Phật tử có thể theo dõi trực tiếp trên kênh truyền hình An Viên, qua mạng xã hội và các website như Facebook, Zalo, Butta, Phatsuonline... 

“Năm nay, trong thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2564 – PL.2020, Đức Pháp chủ GHPGVN đặc biệt đề cập tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận xã hội. Các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 đều nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp xã hội, các tôn giáo. Đó chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên sự thành công trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta”, Thượng toạ Thích Đức Thiện nhấn mạnh./.

Ðại lễ Phật đản là đại lễ trọng đại của tăng ni, Phật tử và các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới (Ảnh: Xuân Loan).

Ngày Phật đản có nghi thức tắm Phật là trọng tâm. Ảnh: Thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Cảnh Huống (Quảng Ninh).
Thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Thạch Khê (Quảng Nam).
Trong thời gian qua, GHPGVN đã làm  tốt công tác từ thiện xã hội, ủng hộ trang thiết bị y tế, lắp 6 phòng áp lực âm cho các bệnh viện tại Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Phú Thọ; phát miễn phí hàng trăm nghìn khẩu trang; lập nhiều cây ATM gạo tại các chùa; phát miễn phí hàng trăm tấn gạo, chăm lo đời sống công nhân tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Hà Nam, Cần Thơ...  Đó là những hành động thiết thực của tăng ni và đồng bào Phật tử kính mừng mùa Phật đản PL.2564 - DL.2020.
Hồng Minh/VOV

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục