Phát hiện hạt điều dùng chế biến ớt bột có chất gây suy gan

Ngày 14/1, Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Định phối hợp với Công an và Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phù Mỹ tiến hành kiểm tra một số cơ sở chế biến bột ớt tại xã Mỹ Chánh - huyện Phù Mỹ.  

Kết quả thử test nhanh Rhodamine B tại chỗ cho thấy, mẫu hạt điều và bột hạt điều dùng để tẩm màu cho ớt bột dương tính.

Để xác định rõ, Đoàn kiểm tra lập biên bản niêm phong hơn 6 tấn hạt và bột hạt điều tại 2 cơ sở chế biến ớt ở xã Mỹ Chánh; đồng thời lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn cấp trên xác định chính xác hàm lượng Rhodamine B có trong mẫu hạt và bột điều hay không.

Lấy mẫu ớt bột để thử nghiệm

Được biết, trước đó ngày 11/1, Báo Tiền phong đưa tin, qua kiểm tra VSATTP của Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên - Huế, 5 mẫu ớt bột tại địa phương đều dương tính và chứa chất Rhodamine B, một loại phẩm màu phát quang dùng trong y học để chẩn đoán virus, vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa, không nằm trong danh mục cho phép được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế.

Rhodamine B còn là chất hóa học dùng để nhuộm quần áo, tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm và thuốc. Nếu ăn ớt nhuộm Rhodamine lâu dài sẽ gây suy gan, thận và ung thư.

Bước đầu xác định, số ớt bột kể trên có nguồn gốc ở các địa phương Bình Định và Quảng Ngãi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên