“Phù phép” thịt heo thành nai, lạc đà, nhím...

Cơ quan chức năng vừa phát hiện lò "phù phép" biến thịt heo bẩn thành các loại đặc sản để đưa vào nhà hàng, quán nhậu...

Ông Khương Trần Phúc Nguyên - Trưởng trạm Thú y huyện Bình Chánh, TP HCM cho biết, từ nguồn tin người dân, sau thời gian dài theo dõi, ngày 11/1 đoàn kiểm tra liên ngành thú y huyện Bình Chánh ập vào kiểm tra điểm chế biến lậu sản phẩm động vật tại A7/13G1, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Thắng và ông Nguyễn Văn Phú (tạm trú tại địa chỉ này) đang thực hiện việc tẩm ướp, trữ đông thịt heo để biến thành các đặc sản khác.

Tang vật thu giữ là 700 kg thịt heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch, đựng trong bao xốp để trực tiếp trên nền nhà và ngâm trong thau nước màu đỏ để trong nhà vệ sinh, một số để trong tủ cấp đông chuyển sang màu đỏ… cùng nhiều bao bì ghi thịt đà điểu, thịt nai, thịt lạc đà, thịt nhím, thịt cá sấu, thịt bò...

Tang vật đặc sản dỏm bị lực lượng chức năng tạm giữ

Đặc biệt, một số lô hàng thịt heo đã đóng gói, trên bao bì có nhãn ghi thịt lạc đà, thịt đà điểu, thịt cá sấu, thịt nhím...

Theo thông tin ban đầu, nhóm người này biến thịt heo thành đặc sản khác bằng cách ngâm trong các thau nước hóa chất, thịt ngâm thời gian ngắn có màu đỏ như thịt bò, ngâm lâu hơn biến màu sậm hơn giống thịt nai, đà điểu, thịt lạc đà…

Thịt heo sau khi “ngâm mình” trong thau nước này sẽ chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt

Sau đó đóng vào các bao bì ghi khống: “Sản phẩm từ thịt lạc đà”, “Sản phẩm từ thịt nai”, “Sản phẩm từ thịt đà điểu”… Trên bao bì cũng ghi “Trang trại chăn nuôi Củ Chi”, “Trang trại chăn nuôi Sóc Trăng”… Một số “đặc sản”, như thịt lạc đà còn ghi “Nhập khẩu từ Hà Nội”, “Đóng gói tại Khu công nghiệp Amata (Đồng Nai)”, hay ghi “Công ty TNHH Một thành viên…” nhưng để trống tên công ty.

Một số “đặc sản” đã đóng gói từ thịt heo trôi nổi

Theo ông Nguyên, qua theo dõi thì thấy sau khi phù phép, các “đặc sản” ở đây được giao cho người khác đi bỏ hàng ở nhiều nhà hàng, quán ăn nội thành. “Thịt heo họ mua ở chợ đầu mối Bình Điền chưa đến 60.000 đồng/kg, sau khi “phù phép”, họ bỏ mối giá trên dưới 200.000 đồng/kg, lợi nhuận rất lớn. Dù chưa biết cụ thể hóa chất gì nhưng họ dùng hóa chất biến thịt heo thành thịt đặc sản các loại nên chắc chắn sẽ độc hại cho người dùng”, ông Nguyên nói.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu thịt heo ngâm hóa chất đưa đi xét nghiệm để làm cơ sở xử lý vi phạm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội
Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội

Kết quả ban đầu cho thấy, tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP Hà Nội không phát hiện việc sử dụng gia cầm nhập lậu.

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội

Kết quả ban đầu cho thấy, tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP Hà Nội không phát hiện việc sử dụng gia cầm nhập lậu.