Sai lầm khiến hoa giấy tốt lá nhưng không có hoa

VOV.VN - Bón phân không đúng cách, tưới nước quá nhiều, ánh sáng không đủ... chỉ là vài ba trong nhiều lý do bạn trồng hoa giấy tốt lá nhưng không có hoa.

Hoa giấy hấp dẫn mọi người bởi màu sắc rực rỡ, bắt mắt và số lượng chùm hoa dày đặc. Thậm chí, hoa nhiều hơn lá được xem là một nét đặc trưng của hoa giấy.

Tuy nhiên, thực tế chăm sóc của không ít người trồng loại cây cảnh này khiến họ buồn bực tự hỏi đâu là lý do trồng hoa giấy tốt lá nhưng không có hoa. Họ đã làm sai điều gì trong quá trình trồng và chăm bón?

Lý do trồng hoa giấy tốt lá không hoa

Hoa giấy là loại hoa nở quanh năm và rực rỡ nhất vào mùa hè. Lý do trồng hoa giấy tốt lá nhưng không có hoa hoặc ra hoa rất ít là bạn chăm sóc cây không đúng cách. Cùng điểm lại các yếu tố để kiểm tra xem bạn sai ở khâu nào nhé.

Giá thể

Giá thể để trồng cây hoa giấy phải tơi xốp và thoát nước tốt, nhằm mục đích nhanh chóng giảm độ ẩm của đất. Nếu bạn trồng hoa giấy với giá thể thoát nước kém như đất thịt thì sau khi được tưới, cây sẽ bị dư nước, phát triển mạnh cành và lá, đồng thời giảm ra hoa.

Độ ẩm

Cây hoa giấy thường không chịu được độ ẩm quá lớn. Độ ẩm thích hợp để cây sinh trưởng, phát triển hoa là khoảng 60-70%. Nếu độ ẩm lớn hơn, cây sẽ tập trung phát triển cành và lá xanh tốt, nhưng hoa sẽ khó ra hơn.

Cây hoa giấy nếu được trồng ở nơi ẩm thấp, đất quá tốt sẽ phát triển những cành rất mập mạp, lá to và xanh tốt. Cây rất khó ra hoa, nếu có thì cũng chỉ ra hoa ở đầu cành, số lượng không nhiều.

Vì thế, khi trồng hoa giấy, bạn cần lưu ý đến độ ẩm của cây, hạn chế quá trình tưới nước, bón phân để duy trì độ ẩm thích hợp cho cây.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quyết định cây hoa giấy của bạn có ra hoa rực rỡ hay không. Cây hoa giấy cần lượng ánh sáng cực mạnh, chiếu trực tiếp trong khoảng 6 giờ đồng hồ trở lên mỗi ngày. Những cây hoa giấy được trồng ngoài trời có ánh nắng chiếu trực tiếp thường ra hoa rực rỡ quanh năm.

Việc được trồng ở nơi rợp bóng hoặc dưới mái tôn là lý do hoa giấy tốt lá nhưng không có hoa

Bón phân

Bón phân là yếu tố cực kỳ quan trọng, góp phần quyết định cây hoa giấy của bạn ra nhiều hoa hay không. Nếu bạn bón phân không phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, nó sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, giảm sức sống, cằn cỗi và khó ra hoa.

Cách chăm sóc để hoa giấy nở nhiều hoa

Những cách chăm sóc dưới đây sẽ giúp cây hoa giấy nhà bạn nở rộ:

Sau mỗi đợt hoa giấy ra hoa, bạn cần đồng thời cắt tỉa thu gọn tán và bón bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục như phân bò, phân trùn quế, phân dơi, bánh dầu, phân Dynamic…

Trong giai đoạn sinh trưởng (khi cây ra tán lá mới), cây cần được bón phân vô cơ hoặc phun phân bón lá. 

Khi cây sinh trưởng, đâm chồi ra lá (khoảng 2 – 3 tháng), cây đã đủ sức cho một đợt hoa mới. Thời điểm này, bạn cần bổ sung các loại phân bón có hàm lượng kali hoặc photpho cao, chia làm 2 đợt và tưới nước đầy đủ để cây hấp thu phân tốt nhất. Thời gian bón từ 10 – 15 ngày.

Giai đoạn xử lý: Bắt đầu hạn chế nước tưới, dần tiến tới việc ngừng tưới nước, giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa (giai đoạn sinh thực). Đây là giai đoạn quan trọng quyết định cây hoa giấy ra hoa có nhiều và đồng đều hay không.

Trường hợp hoa giấy được trồng trực tiếp dưới đất thì có thể không tưới nước trong 3 - 5 ngày. Với cây trồng chậu, cần theo dõi hàng ngày, nếu quá khô thì phải tưới sơ qua để duy trì độ ẩm và không để cây quá héo, dễ làm nụ bị rụng. Thời gian cắt nước từ 5 - 7 ngày, sau đó tưới nước lại với lượng vừa đủ, không quá nhiều.

Khi cây hoa giấy bắt đầu có lá mới chụm nhỏ lại, lá non mới mọc có màu hơi sậm, thân cây xuất hiện chồi nhỏ, đó là cây đã chuyển sang giai đoạn ra nụ ra hoa.

Để giúp cây ra hoa với màu sắc tươi tắn, lâu tàn, bạn nên phun bổ sung vitamin B1 và phân dưỡng hoa định kỳ một lần mỗi tuần, đồng thời duy trì tưới nước vừa đủ. Nên tưới nước cho cây vào buổi sáng sớm (giai đoạn dưỡng hoa).

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Trồng 1 triệu hoa giấy ở Uông Bí: Dân phản ứng, TP rút kinh nghiệm!
Trồng 1 triệu hoa giấy ở Uông Bí: Dân phản ứng, TP rút kinh nghiệm!

VOV.VN -Uông Bí phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy, người dân cho rằng hình thức, không thiết thực, còn lãnh đạo TP cho rằng “sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm"

Trồng 1 triệu hoa giấy ở Uông Bí: Dân phản ứng, TP rút kinh nghiệm!

Trồng 1 triệu hoa giấy ở Uông Bí: Dân phản ứng, TP rút kinh nghiệm!

VOV.VN -Uông Bí phát động trồng 1 triệu cây hoa giấy, người dân cho rằng hình thức, không thiết thực, còn lãnh đạo TP cho rằng “sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm"