soi day chuyen 161 luong vang tren tuong ba chua xu núi Sam/VOV.VN

Sợi dây chuyền 161 lượng vàng đeo lên tượng Bà Chúa xứ

Sợi dây chuyền làm từ 161 lượng vàng, có 3 lớp với tổng cộng 187 hạt châu, mỗi hạt được chạm trổ phượng và hoa mẫu khá công phu.

Theo Ban Quản trị lăng miếu núi Sam, dịp lễ năm nay (đang diễn ra đến hết ngày 13/6), Ban quản trị đeo lên tượng Bà Chúa xứ sợi dây chuyền 3 lớp nặng hơn 161 lượng vàng trong suốt những ngày diễn ra lễ.

Đây là sợi dây chuyền làm xong trong năm nay, sử dụng từ số vàng người dân, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cúng Bà Chúa xứ.

Lễ hội vía Bà năm nay (diễn ra từ ngày 22-27/4 âm lịch hàng năm) du khách còn chiêm ngưỡng được xâu chuỗi đạt kỷ lục Việt Nam làm bằng vàng đeo lên tượng Bà.

soi day chuyen 161 luong vang tren tuong ba chua xu nui sam/vov.vn hinh 1
Trong miếu Bà Chúa xứ núi Sam

Theo Ban quản trị lăng miếu núi Sam, trong tháng 5/2008, Miếu Bà Chúa xứ núi Sam và tượng Bà Chúa xứ được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi miếu lớn nhất Việt Nam và ngôi tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất Việt Nam.

Như vậy với sợi dây chuyền nặng hơn 161 lượng vàng này thì Miếu Bà Chúa xứ thêm một kỷ lục nữa.

Theo Ban quản trị, đây là số vàng mà người dân, doanh nghiệp các nơi cúng Bà trong nhiều năm qua.

Sau đó, trong năm 2015, Ban quản trị đã thống nhất, phân loại số vàng trên lựa chọn vàng đúng tuổi đưa thợ kim hoàn chế tác chiếc dây chuyền hoặc cọng kiềng đạt kỷ lục đeo lên tượng bà.

Cuối cùng, Ban quan trị đã đặt hàng cho tiệm vàng Tân Tiến ở TP HCM để làm bộ dây chuyền 3 lớp với tổng cộng 187 hạt châu, mỗi hạt được chạm trổ phượng và hoa mẫu đơn khá công phu.

soi day chuyen 161 luong vang tren tuong ba chua xu nui sam/vov.vn hinh 2
Sợi dây chuyền cực khủng đeo lên tượng Bà chúa xứ núi Sam

Theo Ban quản trị, bộ dây chuyền này ngày thường được đeo trong các ngày rằm 14,15 và 29, 30, xong đem cất vào kho. Riêng vào ngày lễ hội vía Bà được đeo suốt.

Do sợi dây chuyền giá trị quá lớn nên khi đeo lên tượng Bà đều có người canh giữ sợi dây chuyền cẩn trọng, bên cạnh đó có gắn camera bí mật theo dõi nên công tác an ninh và đảm bảo cho sợi dây chuyền cực kỳ tốt.

Ban quản trị cũng đã thuê thợ kim hoàn ở địa phương chế tác một chiếc vòng kiềng cũng thuộc loại khủng đeo lên tượng Bà Chúa xứ, đó là sợi kiềng bằng vàng nặng 20 lượng.

Tượng Bà Chúa xứ được công nhận là tượng bằng đá sa thạch xưa./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close