Tăng cường phòng chống và ứng phó với dịch cúm A/H5N6
VOV.VN -Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc.
Ngày 4/9, trước tình hình dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn một số xã thuộc 2 tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ban hành Công điện số 942/CĐ-DP gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A/H5N6, chủ động thực hiện phòng, chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người.
Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị, các tỉnh phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A/H5N6 tiến hành các biện pháp tiêu trùng khử độc, xử lý triệt để ổ dịch; Tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm và chăn nuôi tập trung để phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch phòng tránh lây nhiễm từ gia cầm sang người; Tăng cường các hoạt động kiểm soát và xử lý gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu.
Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm; Lưu ý đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do virus có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm phát hiện cúm A/H5N6 và các loại cúm độc lực cao khác. Triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị khi có bệnh nhân mới được phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch.
Các tỉnh cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; Chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc./.