Tiến sĩ Đinh Đoàn kể chuyện “mê” Cửa sổ tình yêu

(VOV) -“Chúng tôi hứa làm Cửa sổ tình yêu cho đến khi nào không nói được nữa thì thôi”.

Già, trẻ đều gọi “anh Đinh Đoàn”

Nhóm 4 người chúng tôi (chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mùi; bác sĩ Hoàng Thúy Hải và bác sỹ Vũ Minh Phượng) tham gia tư vấn trong chương trình phát thanh trực tiếp Cửa sổ tình yêu từ buổi phát sóng đầu tiên. Chúng tôi tới từ những cơ quan khác nhau, tới dự tuyển cộng tác viên của chương trình, sau đó trúng tuyển và gắn bó với Cửa sổ tình yêu đến nay.

Cửa sổ tình yêu ra đời, sự tương tác giữa Đài TNVN và người nghe rõ nét hơn. Chúng tôi không những nói cho thính giả nghe, mà còn được nghe thính giả nói. Bởi là chương trình trực tiếp, nên thính giả cũng vui vì giọng mình được lên sóng.

Trong phòng thu, chúng tôi buộc phải nói liên tục, không được ngừng, nghỉ; phải hoạt ngôn, ứng khẩu, không những nhanh mà phải có tình có lý trong mọi tình huống. Riêng tôi, người ta thường gọi là Đinh Đoàn, hễ ở đâu giới thiệu anh Đinh Văn Đoàn thì mọi người lại bảo đó là người khác. Các bạn trẻ điện thoại đến đều gọi chúng tôi là anh/chị, mặc dù có bạn chỉ mới 16 – 17 tuổi, như thế cũng thấy mình trẻ ra so với tuổi 50.

TS Đinh Văn Đoàn tại lễ kỷ niệm 50 năm Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi

Cho đến bây giờ, khi các phương tiện nghe nhìn phát triển, nhiều người nghĩ rằng sẽ ít người nghe đài, nhưng không phải vậy. Khi về các miền quê, đi đến đâu, 4 anh chị em chúng tôi khi vừa xưng danh hay cất lên tiếng nói, người dân đã nhận ra ngay và nói: “A, các anh chị Cửa sổ tình yêu đây rồi, Phát thanh Thanh niên đây rồi”. Điều đó chứng tỏ người dân rất chăm nghe đài.

Chương trình Thanh, thiếu nhi nói chung, Cửa sổ tình yêu nói riêng, không những hấp dẫn đông đảo thanh, thiếu niên mà nhiều bậc phụ huynh lớn tuổi cũng thích không kém. Nhiều bác gọi điện đến cho chúng tôi nói: “Chương trình được cả nhà cùng nghe đấy. Các anh chị nói thì chúng nó nghe, còn chúng tôi nói thì chúng bảo bố toàn thế nọ thế kia”. Tôi nghĩ, đây cũng là một thế mạnh, uy tín của Đài. Chương trình đã thực sự gần gũi với lớp trẻ. Những câu chuyện được chia sẻ không “đao to búa lớn”, không lên giọng dạy dỗ hay ban ơn. Đó chính là nét mới của chương trình tư vấn trực tiếp trên Đài TNVN.

“Duyên” và “nợ” với Cửa sổ tình yêu

Chúng tôi đến với nghề bằng cái “duyên”. Nhưng sau 14 năm giờ thành cái “nợ”. Nợ - vì chúng tôi không phải là cán bộ của Trung ương Đoàn, cũng không phải là “người nhà Đài”, song chúng tôi đã tự nguyện gắn bó 14 năm nay với Cửa sổ tình yêu. Đến nay đã thành thói quen, thành “nghiện” mất rồi. Nhiều hôm tôi đi công tác ở Hải Phòng, Quảng Ninh và 9h30 sáng Chủ nhật phải có mặt ở Đài để vào phòng thu, do đó bằng mọi cách, thậm chí nửa đêm bắt taxi về cho kịp giờ lên sóng.

Chương trình này không bỏ bất cứ một Chủ nhật nào, dù đó là ngày lễ hay Tết. Có năm, biết Chủ nhật rơi vào ngày Tết, chúng tôi bảo nhau tranh thủ về quê trước để còn về Hà Nội làm chương trình. Có rất nhiều việc chúng tôi hủy để dồn tâm huyết cho Cửa sổ tình yêu. Có kinh nghiệm nghề nghiệp, nên chúng tôi cũng tham gia rất nhiều công việc khác nhau, nhưng nếu vào Chủ nhật phải từ chối để đến với Cửa sổ tình yêu.

Tuy chương trình phát sóng vào lúc 10h, nhưng chúng tôi thường dắt xe ra khỏi nhà vào lúc 8h để phòng tắc đường, có thời gian ổn định, nhất là những ngày mưa gió, rét mướt. Khi chương trình kết thúc, thì vẫn còn nhiều cuộc điện thoại gọi đến. Chúng tôi vẫn phải nán lại phòng thu số 14 ở Trung tâm Âm thanh để nghe và trả lời. Chúng tôi không nỡ nói “hết giờ rồi”, vì tâm lý tình cảm mà cứng nhắc đến mức độ hết giờ đóng cửa thì “tình yêu chẳng còn cửa sổ” nữa.

Không chỉ tham gia phát thanh, chúng tôi còn trả lời thư của các bạn trẻ gửi đến. Những năm đầu tiên, còn phải viết thư tay, sau đó đánh máy, in ra, bỏ phong bì, đem lên Ban, các anh chị dán tem rồi ra bưu điện gửi. Có tuần tôi trả lời tới 400 thư, thậm chí kéo cả vợ, con gái vào trả lời cùng. Tôi bảo vợ “cái này em có thể trả lời được đấy” và cho một vài gợi ý.

Cộng tác với chương trình, giờ gắn bó như người nhà. Chúng tôi thấy rất vui, bởi mình có thêm một cơ quan nữa, thêm một nhóm đồng nghiệp nữa. Tất cả những điều đó động viên chúng tôi gắn bó với Cửa sổ tình yêu đến ngày hôm nay.

Nếu như lãnh đạo Trung ương Đoàn, Ban Phát thanh Thanh, thiếu nhi và bạn nghe đài còn yêu cầu, thì chúng tôi hứa làm cho đến khi nào không nói được nữa thì thôi, thậm chí sẵn sàng nói miễn phí, vì trót yêu Cửa sổ tình yêu mất rồi./.

Ngày 7/3/1999, Chương trình phát thanh trực tiếp “Cửa sổ tình yêu” đầu tiên được lên phát trên sóng. Bắt đầu từ đó, Chương trình này được phát đều đặn từ 10h00 đến 10h30 sáng Chủ nhật và từ ngày 7/9/2003, Cửa sổ tình yêu chính thức phát sóng 45 phút từ 10h00 đến 10h45 sáng Chủ nhật hàng tuần và được phát lại vào 23h00 cùng ngày trên sóng VOV2. Tính tới nay, hơn 22.000 cuộc điện thoại đã được gọi đến số máy quen thuộc 043.8262625; chương trình nhận hơn 100.000 bức thư từ thính giả. Tất cả những cuộc điện thoại và lá thư đó mang những câu chuyện về tình yêu và sức khoẻ sinh sản.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

50 năm phát thanh đồng hành cùng thanh, thiếu niên
50 năm phát thanh đồng hành cùng thanh, thiếu niên

(VOV) -Các chương trình dành cho thanh, thiếu nhi trên Đài TNVN đã chiếm được lòng tin yêu của đông đảo thính giả.

50 năm phát thanh đồng hành cùng thanh, thiếu niên

50 năm phát thanh đồng hành cùng thanh, thiếu niên

(VOV) -Các chương trình dành cho thanh, thiếu nhi trên Đài TNVN đã chiếm được lòng tin yêu của đông đảo thính giả.