50 năm phát thanh đồng hành cùng thanh, thiếu niên

(VOV) -Các chương trình dành cho thanh, thiếu nhi trên Đài TNVN đã chiếm được lòng tin yêu của đông đảo thính giả.

Sáng 18/6 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi (1963 – 2013) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tới dự có bà Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

50 năm gắn bó với thanh thiếu niên

Trong nhiều năm qua, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Ban Biên tập Phát thanh thanh, thiếu nhi đã đóng góp nhiều công sức vào sự nghiệp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ; cũng như tuyên truyền các định hướng phát triển của tổ chức Ðoàn, Hội và Ðội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đi theo con đường của Ðảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Bằng hệ thống chuyên mục đặc thù phù hợp với tâm, sinh lý của tuổi trẻ và giữ được mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tờ báo nói của tuổi trẻ, Ban Biên tập đã tiếp cận và chiếm được lòng tin yêu của đông đảo thính giả trong cả nước. Các tiết mục truyền thống của Chương trình Phát thanh Thanh, thiếu nhi như: Tuổi trẻ và cuộc sống, Thanh niên học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh, Thanh niên lập nghiệp; hay các chuyên mục thiếu nhi như: Tâm sự khăn quàng đỏ, Người sưu tầm vui tính, Những bông hoa ngàn việc tốt, Hoa thủy tinh, Diễn đàn tuổi thơ... đã góp phần động viên thanh, thiếu niên hăng say học tập, lao động sản xuất, tham gia hoạt động đoàn, hội, sẵn sàng lên đường nhập ngũ...

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến phát biểu tại buổi lễ

Ông An Ngọc Quang, Trưởng Ban khẳng định: Trong những năm gần đây, với xu thế hội nhập và phát triển, thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng trưởng thành về mọi mặt đã đặt ra cho hệ thống báo chí của Ðoàn nói chung và Ban Biên tập Phát thanh thanh, thiếu nhi nói riêng những thách thức mới, những nhiệm vụ mới.

Trước hết, đó là cần phải đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, gắn bó với thanh niên, sâu sát với thực tế công tác đoàn để từ đó nhận được sự tiếp cận nhiệt tình của các thính giả trẻ. Nhận thức được điều này, Ban Biên tập Phát thanh thanh, thiếu nhi đã kịp thời đổi mới và sáng tạo, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh cả về nội dung và hình thức thể hiện, đồng thời xây dựng và phát triển những phương tiện truyền thông mới.

Phó Tổng giám đốc Đài TNVN Vũ Hải trao bức trướng cho Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi

Là một đơn vị báo chí, Ban Biên tập Phát thanh thanh, thiếu nhi xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương đổi mới và nâng cao chất lượng các chương trình. Trong đó, chú trọng phản ánh, cập nhật các thông tin của Ðoàn, Hội, Ðội và các phong trào thanh, thiếu niên trong cả nước. Nội dung trọng tâm là phản ánh, biểu dương các điển hình, mô hình tiên tiến của tuổi trẻ; tăng cường các bài viết giáo dục thanh, thiếu niên  sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, làm việc theo pháp luật, thực hiện an toàn giao thông, bảo vệ môi trường...

Đổi mới các chương trình, nội dung

Trước nhu cầu thực tiễn của xã hội và đất nước, trước sự phát triển của các phương tiện truyền thông nghe nhìn và công nghệ thông tin trên mạng Internet, lãnh đạo Ban đã mạnh dạn đề xuất xây dựng hai phương tiện truyền thông mới là: Chương trình Phát thanh có hình (nay gọi là Chương trình truyền hình thanh niên VOV) và Trang thông tin điện tử Cửa sổ tình yêu.

Ngày 7/3/2009, mở đầu Tháng Thanh niên Việt Nam, Chương trình phát thanh có hình (VOVTV Thanh niên) đã ra mắt và phát sóng số đầu tiên. Với thời lượng 30 phút/tuần, chương trình đã lên sóng đều đặn vào 16h30 phút Chủ nhật hằng tuần, phát lại vào 12h30 phút ngày thứ Hai trên VOVTV. Ðây là một chương trình được lãnh đạo Ðài Tiếng nói Việt Nam đánh giá có chất lượng phong phú, mang đậm bản sắc tuổi trẻ và hình thức thể hiện đa dạng.

Ông An Ngọc Quang, Trưởng Ban báo cáo tại buổi lễ

Chương trình phát thanh Cửa sổ tình yêu đã có thời gian hơn 10 năm phát sóng nhưng với thời lượng có hạn, trong khi nhu cầu thực tế các bạn trẻ tham gia tư vấn ngày càng nhiều, cùng với đó là sự phát triển của Internet ngày càng phổ cập rộng rãi. Từ giữa năm 2008, lãnh đạo Ban đã lên ý tưởng xây dựng hình thức nội dung cho Trang thông tin điện tử Cửa sổ tình yêu. Tháng 7/2009, Trang thông tin điện tử Cửa sổ tình yêu đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép đi vào hoạt động chính thức với hai tên miền: www.cuasotinhyeu.vnwww.cuasotinhyeu.com.vn, với nhiều nội dung thiết thực, đáp ứng nhu cầu của giới trẻ.

Chương trình phát thanh Cửa sổ tình yêu ra đời đã góp phần quan trọng trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình yêu hôn nhân gia đình, phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua con đường sinh sản... đã được các bạn trẻ hoan nghênh và yêu mến.

 

Phát thanh viên Phương Anh – “cô gái xương thủy tinh” – một giọng đọc thân thuộc của các chương trình dành cho thanh, thiếu nhi

Cần “phủ sóng” rộng rãi tới thanh niên thành thị

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn tới các thế hệ của Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi, trong suốt 50 năm qua đã có nhiều đóng góp ý nghĩa, quan trọng cho sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thính giả nói chung, giới trẻ cả nước nói riêng, đã được đón nhận nhiều chương trình hay, hấp dẫn từ các chương trình dành cho thanh, thiếu nhi. Sự phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Đài Tiếng nói Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích cho bạn nghe Đài và cho đất nước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cũng đề nghị Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi thời gian tới phát huy những thành tích đạt được trong 50 năm qua, cải tiến hơn nữa những chương trình phát thanh để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giới trẻ; đề nghị Trung ương Đoàn quan tâm hơn nữa để xây dựng nhiều chương trình hay, hấp dẫn, mang nhiều yếu tố giải trí, không những vươn xa tới khu vực hải đảo, miền núi mà đáp ứng yêu cầu của thanh, thiếu nhi ở các thành phố.

Nhân dịp này, Ban Biên tập Phát thanh Thanh, thiếu nhi vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./. 

Ban Biên tập Phát thanh thanh, thiếu nhi được thành lập ngày 21/4/1963 theo quyết định liên tịch của Ban Bí thư Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo Ðài Tiếng nói Việt Nam. Trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, Ban Biên tập là một đơn vị báo chí trong hệ thống báo chí của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm nhiệm vụ tuyên truyền trên làn sóng phát thanh của Ðài Tiếng nói Việt Nam.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

VOV-TP HCM: Hai mươi lăm năm ấy…
VOV-TP HCM: Hai mươi lăm năm ấy…

(VOV) -Từ số 7 Hồng Thập Tự đến số 7 Nguyễn Thị Minh Khai là cả một câu chuyện dài hơn 25 năm.

VOV-TP HCM: Hai mươi lăm năm ấy…

VOV-TP HCM: Hai mươi lăm năm ấy…

(VOV) -Từ số 7 Hồng Thập Tự đến số 7 Nguyễn Thị Minh Khai là cả một câu chuyện dài hơn 25 năm.

VOV-TPHCM kỷ niệm 25 năm thành lập
VOV-TPHCM kỷ niệm 25 năm thành lập

(VOV) -Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh: Cơ quan thường trú cần tập trung đổi mới không ngừng nâng cao chất lượng thông tin

VOV-TPHCM kỷ niệm 25 năm thành lập

VOV-TPHCM kỷ niệm 25 năm thành lập

(VOV) -Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh: Cơ quan thường trú cần tập trung đổi mới không ngừng nâng cao chất lượng thông tin

VOV mở rộng hợp tác với các nước Đông Âu
VOV mở rộng hợp tác với các nước Đông Âu

(VOV)-Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh Romania và Czech sẽ tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, nghiệp vụ phát thanh...

VOV mở rộng hợp tác với các nước Đông Âu

VOV mở rộng hợp tác với các nước Đông Âu

(VOV)-Đài Tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh Romania và Czech sẽ tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, nghiệp vụ phát thanh...