Câu chuyện của CTV đi tìm liệt sĩ

(VOV) -CTV Nguyễn Khả Hoài ở Thanh Hoá đã giúp được các gia đình liệt sĩ biết thông tin về người thân sau bao nhiêu năm chờ đợi

Mới đây, CTV Nguyễn Khả Hoài ở thôn Yên Trạch, xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá viết thư báo tin cho VOV2: sau khi chương trình “Thông tin về những người hy sinh vì Tổ Quốc” phát sóng ngày 1 và 2/5 vừa qua đọc danh sách 10 liệt sĩ hiện đang yên nghỉ tại nghĩa trang xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định do anh cung cấp, đã có 6 gia đình liên hệ lại, trong đó gia đình liệt sĩ Trần Ngọc Ngà và gia đình liệt sĩ Lê Văn Anh đã nhận đúng mộ phần người thân. 4 liệt sĩ còn lại thấy có đôi chút sai sót về tên họ, ngày tháng năm sinh hoặc quê quán nên các gia đình cần phải xác minh thêm.

Trong lá thư này, anh Hoài bày tỏ niềm vui khi giúp được các gia đình liệt sĩ biết thông tin về người thân sau bao nhiêu năm chờ đợi. Với anh, đó là nguồn động viên lớn để tiếp tục đóng góp sức mình vào việc tri ân các liệt sĩ và cũng là cơ hội để gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người ở nhiều địa phương trong cả nước.

Đặc biệt là mới đây, qua chương trình Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ Quốc, ông Nguyễn Xuân Dòng ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, một CCB thời kỳ chống Mỹ đã biết đến anh Hoài như một cộng tác viên tình nguyện, tin cậy trong công việc đền ơn, đáp nghĩa. Ông Dòng cho biết: “Hồi đó chúng tôi có trận đánh, một trung đội tăng cường 33 người thì chỉ một ngày 16/10/1968 hy sinh hy sinh 32 người, còn sống sót là anh Hoàng Ngọc Bích. Tôi nghe chương trình, biết anh Hoài ở Quảng Xương, Thanh Hóa, gần chỗ ông Bùi Xuân Miên. Tôi gọi cho anh ấy. Chúng tôi chỉ thông báo mộ chí của các anh ấy, giờ không xác định được ngôi nào nhưng Tông Cty 36, Bộ Quốc Phòng tài trợ cho nhà bia trị giá hơn 2 tỷ, có ghi tên các anh, mời gia đình có điều kiện thì vào thắp hương ở ngay cao điểm các anh hy sinh, thôn An Mỹ, xã Do Mỹ, huyện Do Linh, tỉnh Quảng Trị. Anh Bích tìm cũng không được nên tôi rất băn khoăn, muốn báo cho gia đình để họ không đi tìm qua các nhà ngoại cảm, mất thời gian, tốn kém”.       

Với sự gửi gắm của ông Nguyễn Xuân Dòng, anh Nguyễn Khả Hoài đã lên đường đi tìm gia đình hai liệt sĩ Bùi Xuân Miên và Hồ Sỹ Cậy thuộc Trung đoàn 270. Dù là cùng quê Thanh Hoá nhưng khoảng cách từ nhà anh đến mỗi địa chỉ đều khoảng từ 50 đến 70 km. Không những thế, đã có quá nhiều thay đổi từ sau ngày các liệt sĩ hy sinh cách đây đã 45 năm. Anh Hoài kể: “Gặp gia đình liệt sĩ ở Quảng Nham rất vất vả vì bố mẹ, anh em đã mất, chỉ còn một ngưòi em dâu đã chuyển đi xã khác. Tôi phải đi tìm từ sáng đến chiều mới thấy. Khi đến nơi có thể họ nghi ngờ, họ muốn kiểm chừng vì đã có trường hợp thông tin sai lệch nên họ không tin. Họ mời cả công an xã đến kiểm tra giấy tờ, tôi nói tôi là CTV tình nguyện của Đài TNVN thông tin cho các gia đình. Tôi gọi cho bác Dòng để bác kể lại chi tiết cho gia đình họ mới xác nhận là chính xác. Tôi cho họ số điện thoại của bác Dòng để họ trực tiếp liên hệ. Còn gia đình ở Tĩnh Gia thì tôi đến họ không có nhà, tôi nhờ UBND xã báo với gia đình, hai hôm sau họ đến, tôi cho gặp trực tiếp bác Dòng, Bác kể cụ thể, họ xác nhận đúng người. Điều đó làm tôi rất vui”.

Có lẽ khi bắt đầu hành trình tìm mộ người thân hy sinh trong chiến tranh, anh Nguyễn Khả Hoài không hề nghĩ rằng: một ngày đó sẽ có cơ hội giúp đỡ nhiều gia đình khác có được niềm vui như mình. Anh vẫn đang tiếp tục dành thời gian, công sức để tự nguyện tham gia vào công việc mang ý nghĩ cao cả này./.

VOV2

Viết bình luận

Tin liên quan

Hành trình tìm kiếm các liệt sĩ tại Cần Lê, Tống Lê Chân

(VOV)_Phỏng vấn ông Nguyễn Sỹ Động, nguyên Tham mưu trưởng Trung đoàn 165, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4

DS liệt sĩ quê Phú Thọ Hà Bắc, thuộc Sư đoàn 968, Quảng Trị

(VOV) - Thông tin do ông Nguyễn Xuân Ngữ, số ĐT 097.8941871, cung cấp.

Tin cùng chuyên mục