Trieu cuong dang cao tai khu vuc Nam Bo

Triều cường đạt đỉnh ở TP HCM, nhiều nơi ngập sâu tới 1m

VOV.VN - Vào thời điểm triều cường đạt đỉnh, TP HCM đã có hơn 50 điểm ngập sâu từ 40cm đến 1m.

Vài ngày nay cứ vào chiều tối và sáng sớm, tại nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nhiều tuyến đường nội ô ở một số địa phương như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… chìm trong biển nước.

ĐBSCL đối mặt với triều cường đạt đỉnh

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, dự báo hiện mực nước sông Cửu Long đang dao động ở mức đỉnh. Mực nước cao nhất sáng 11/10 đo được trên sông Hậu tại Long Xuyên là 2,41 mét, dưới báo động 3 là 0,09 mét, tại Cần Thơ mực nước cao nhất là 2,08 – 2,10 mét, trên báo động 3 từ 18 - 20 cm.

Với mực triều cường đạt đỉnh trong tháng 9 âm lịch, mặc dù trời không mưa nhưng một số tuyến đường ở Thành phố Long Xuyên, nước từ các cống đã làm ngập cục bộ khiến nhiều khu dân cư, khu phố bị ngập, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân.

Bà Nguyễn Thị Ánh ở Thành phố Long Xuyên cho biết, triều cường đã ảnh hưởng đến nhiều hộ mua bán nơi đây. “Mua bán khó quá, khách không có vô. Bình thường thì mua bán được. Năm nào cũng vậy hết”, bà Ánh nói.

trieu cuong dang cao tai khu vuc nam bo hinh 1 Triều cường diễn ra trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Bình Minh – Vĩnh Long.
Còn tại Đồng Tháp, một số cụm dân cư ở thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành bị ngập nặng do ảnh hưởng của triều cường. Nước lớn, uy hiếp gây ngập úng, đe dọa đến tài sản, hoa màu của người dân. Nhiều tuyến đường nông thôn bị ngập sâu trong nước.

Bà Trần Thị Ngọc Hương, khóm Mỹ Phú, thị trấn Cái Tàu Hạ trong mấy ngày nay liên tục vật lộn với từng con nước lớn theo triều, bởi mọi vật dụng sinh hoạt trong gia đình giờ đã bị ngập trong nước.

“Bây giờ phải làm cách nào đậy cống lại. Năm ngoái nước nhiều mà đâu có lên dữ vậy, sắp tới còn con nước 30 nữa là rất nguy hiểm”, bà Hương cho hay.

Ở Cần Thơ, do ảnh hưởng của triều cường nên trong ngày 10/10 một đoạn đê bao hơn 3 mét ở khu vực Cồn Khương, phường Cái Khế bị vỡ. Trong ngày hôm nay (11/10), nước tiếp tục tràn qua đoạn đê bao bị vỡ tại Cồn Khương làm nhiều nhà cửa, ao nuôi cá ngập sâu, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Tại khu vực đường Trần Văn Khéo ở Phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, nơi ngập sâu nhất ở quận Ninh Kiều mỗi khi triều cường hàng năm  thì nay do vừa được nâng cao nên đã không còn cảnh ngập sâu. Tuy nhiên, theo quy luật nước dồn xuống chỗ thấp hơn nên những con đường khác như Lý Hồng Thanh, Phạm Ngọc Thạch nằm xung quanh khu vực Trung tâm thương mại Cái Khế lại ngập trầm trọng hơn.

Trong đó, khu vực này lại tập trung đông nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh, mua bán thực phẩm nên với những bất lợi của triều cường đã ảnh hưởng đến sức mua. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa nghỉ khi triều cường dâng.

Bà Phan Thị Bé, kinh doanh ăn uống ở khu vực Trung tâm thương mại Cái Khế than phiền: “Năm nay nước ngập hơn nhiều so với năm trước. Nước tràn vào vào bẻ nước suốt 3 ngày nay mọi gia đình đều khó khăn trong sinh hoạt”.

Với những diễn biến của triều cường đã làm cho việc đi lại của người dân ở một số địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng. Những tuyến đường ngập sâu từ 30 - 40 cm, thậm chí có nơi từ 50 - 60 cm đã làm nhiều phương tiện di chuyển khá vất vả, xe bị chết máy liên tục.

Chị Trần Thị Mỹ, một người dân đi đường ở Thành phố Cần Thơ cho biết, trên đường Hoàng Văn Thụ nước ngập hơn nửa bánh xe khiến nhiều xe bị chết máy, đường phố tắc nghẽn.

Dự báo, ảnh hưởng của triều cường còn kéo dài trong vài ngày tới, do vậy, người dân sinh sống ở khu vực ĐBSCL cần chú ý theo dõi tình hình triều cường để chủ động ứng phó, bảo vệ sản xuất khi mực nước dâng cao, hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

TP HCM ngập sâu vì triều cường

Lúc 19 giờ tối nay, đỉnh triều cường tại TP HCM là 1,62 mét, cao hơn mức báo động 3 là 12 cm. Dù mực nước này thấp hơn con nước tối qua 6 cm, nhưng  tình trạng ngập lụt lại nghiêm trọng hơn. 

Vào thời điểm triều cường đạt đỉnh, TP HCM đã có hơn 50 điểm ngập sâu từ 40cm đến 1m. Tuyến đường giao thông mới làm và được xem là cao như đường Võ Văn Kiệt từ quận 1 đi huyện Bình Chánh cũng bị ngập do nước đùn lên từ cống thoát nước. Tại phường 10, quận 6 và phường 28, quận Bình Thạnh, nước ngập sâu trên diện rộng, khiến cuộc sống của người dân những địa phương này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

trieu cuong dang cao tai khu vuc nam bo hinh 2 Xe 2 bánh bị chết máy do bị ngập sâu trong nước.

Trong đợt triều cường kéo dài hơn 3 ngày vừa qua, ngoài những điểm ngập thường xuyên từ nhiều năm nay như đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập (quận 7), đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức), đường Lương Định Của (quận 2), đường An Dương Vương (quận 6) và một số điểm trũng ở các huyện ngoại thành, còn xuất hiện những điểm ngập mới ở quận Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp. Nước thoát ra sông, rạch sau mỗi trận ngập cũng kéo dài hơn so với đợt triều cường cao nhất vào giữa tháng 10 năm ngoái.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, chưa có đoạn đê bao nào bị vỡ. Những điểm đê bao có nguy cơ cao ở các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh cũng đã được chính quyền địa phương và người dân bảo vệ an toàn./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close