Vui Xuân trên vùng tái định cư Sài Lương

(VOV)- "Gia đình chuyển về bản mới làm gì cũng thấy thuận lợi, từ đi chợ cho đến đi xe. Tết năm nay cũng vui vì có điện, có ti vi”

Sau gần 2 năm chuyển đến nơi ở mới, cuộc sống của bà con dân tộc Khơ Mú, ở bản tái định cư thủy điện Bản Chát - Sài Lương, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã có nhiều đổi mới. Đặc biệt là tư duy, cách làm của bà con đã khác trước.

Đường nhựa về bản phẳng lỳ, nhà văn hóa, trường mầm non, trường tiểu học được xây dựng khang trang cùng những dãy nhà mới, mái proximăng… tất cả như khoác cho bản Tái định cư Sài Lương một chiếc áo mới ngày Tết.

Năm nay là năm thứ hai 35 hộ dân của bản đón xuân trên quê mới. Qua một thời gian ổn định sản xuất, nhà nào cũng có gà, lợn để ăn tết. Trưởng bản Sài Lương Hoàng Văn Đón cho biết:Năm nay sẽ vui hơn năm ngoái, tất cả anh em tập trung hết ở đây không sống rải rác như năm ngoái nữa".

Nuôi thả cá, kết hợp mô hình VAC - hướng phát triển kinh tế của các hộ dân bản Sài Lương (Ảnh: Báo Lai Châu)

Chị Hoàng Thị Xuân, hộ dân tái định cư bản Sài Lương cho biết, tết này ở bản không nhà nào phải nhận gạo cứu đói nữa, nhà nào cũng tích lũy được 2 bồ thóc. Ngoài biết tận dụng nguồn nước thủy lợi Bó Lun – Cốc Nhũng để đẩy mạnh sản xuất lúa nước, trồng rau trên những chân ruộng một vụ, bà con còn đầu tư mua thêm ruộng cấy 2 vụ để sản xuất. Hơn cả là bà con đã biết đưa các giống lúa mới năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy nên năm qua bà con đều được mùa.

Chị Xuân cho biết: "Gia đình tôi chuyển về bản mới làm gì cũng thấy thuận lợi, từ đi chợ cho đến đi xe. Tết năm nay cũng vui vì ở gần đường, có điện, có ti vi”

Từ khi chuyển về bản mới, bà con bản Sài Lương còn thi đua làm kinh tế. Thấy một nhà đào ao thả cá có thu nhập, nhà khác cũng làm theo. Hiện bản đã có hơn 5000m2 ao cá. Sự cạnh tranh được khuyến khích này đã giúp nhiều nhà thoát đói giảm nghèo, bữa ăn hàng ngày được cải thiện.

Tiêu biểu như gia đình anh Hoàng Văn Sáng. Không chỉ tích cực đào ao nuôi thả cá anh còn đầu tư nuôi lợn thịt, trồng rau theo mô hình VAC. Năm đầu tiên thu nhập chỉ đạt 15 triệu từ mô hình này nhưng anh Sáng vui lắm: “Tết năm nay gia đình rất vui vẻ, tuy cũng bình thường như mọi năm nhưng chúng tôi cảm thấy lên nơi ở mới có điều gì đó phấn khởi hơn. Tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi cũng gói bánh chưng, mổ lợn”.

Sau bao năm sống trong cảnh đèn dầu leo lét nơi quê cũ, giờ đây, người dân Sài Lương đã có điện. Điện về thắp sáng thôn bản, bà con được nắm thông tin thời sự, học hỏi các cách làm kinh tế qua các chương trình được phát sóng trên ti vi cũng như các kênh thông tin khác, nên rất phấn khởi. Tết này ở bản tái định cư Sài Lương càng vui hơn, hứa hẹn vụ lúa bội thu trên đồng đất mới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quảng Ngãi: Người Hrê hiến đất xây dựng khu tái định cư
Quảng Ngãi: Người Hrê hiến đất xây dựng khu tái định cư

(VOV) -Sự tiên phong, gương mẫu của các đảng viên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương.

Quảng Ngãi: Người Hrê hiến đất xây dựng khu tái định cư

Quảng Ngãi: Người Hrê hiến đất xây dựng khu tái định cư

(VOV) -Sự tiên phong, gương mẫu của các đảng viên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương.