Xử lý nước uống bằng nhánh xương rồng
Theo các chuyên gia Canada thuộc Trung tâm Công nghệ nước và Môi trường giá rẻ, ở các vùng nông thôn thiếu nước sạch, nông dân có thể sử dụng nhánh xương rồng để xử lý nước uống.
Quy trình xử lý nước gồm 3 bước chính là: lắng, lọc và khử trùng. Xương rồng lê gai có nhiều ở các tỉnh miền Trung có thể làm trong nước. Lấy từ 2 đến 3 nhánh xương rồng, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và dùng tay khuấy đều trong xô nước đục có dung tích 20 lít trong thời gian từ 2 đến 3 phút.
Sau đó để lại các nhánh xương rồng trong xô khoảng 1 đến 2 giờ. Khi đó dịch keo trong nhánh xương rồng kết tủa lớp bùn đất trong nước làm cho nước trở nên trong mà không có mùi vị lạ. Sau khi lắng nước bằng nhánh xương rồng, các bước tiếp theo là lọc nước bằng vải, bình lọc, bể cát...để có nước đủ tiêu chuẩn sử dụng.
Cuối cùng là khâu khử trùng nước bằng cách đun sôi hoặc đổ vào chai nhựa dung tích dưới 2 lít và đem phơi nắng trong thời gian 1 ngày là có nước an toàn để uống../.