Yên Bái: Lấp hầm lò khai thác quặng

Đây được xem là biện pháp quyết liệt để người dân không vào đào bới, tìm kiếm quặng có thể bị sập hầm chết người  bất cứ lúc nào.

Trong hai ngày 23 và 24/4, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức đánh sập hầm lò khai thác quặng tại mỏ khoáng sản thuộc khu vực Co Di San, bản Kháo Nhà, xã Cao Phạ. Đây được xem là biện pháp quyết liệt để người dân không vào đào bới, tìm kiếm quặng có thể bị sập hầm chết người  bất cứ lúc nào.

Ông Giàng A Tông, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, từ giữa tháng 4, một số hộ dân đi nhặt quặng bạc, kẽm rơi vãi  của các doanh nghiệp khai thác quặng trên địa bàn bán thu được từ 25.000-30.000 đồng/kg. Đây là số tiền không nhỏ đối với người dân vùng cao nên ngày càng nhiều người tham gia tìm kiếm quặng. Nhiều người dân còn  tràn vào mỏ Bạc, Kẽm tại khu vực Co Di San, bản Kháo Nhà, xã Cao Phạ của Công ty TNHH khai thác Khoáng sản Nam Hồng Hà (có trụ sở đặt tại thành phố Lào Cai) để tìm quặng. Mỏ quặng được công ty này khai thác từ năm 2007 với diện tích khai thác là gần 8,8 ha. Đến tháng 5/2009 hết hạn thời gian khai thác, Công ty đang chờ xin gia hạn khai thác. Trong thời gian này, Công ty vẫn bố trí khoảng 10 công nhân bảo vệ khu hầm lò. Dù có bảo vệ nhưng cũng không ngăn được những người dân xã La Pán Tẩn và các xã Púng Luông, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha đổ xô chui vào hầm lò để đào bới quặng.

Ông Giàng A Tông cho biết: Mỏ đá này đã hết phép khai thác trong lúc đang chờ cấp phép lại dân vào hàng trăm người, có lúc hàng nghìn người vào khai thác. Huyện đã tăng cường nhiều biện pháp và lực lượng ngăn chặn rồi nhưng không thể ngăn chặn được.

Đường hầm vào khai thác quặng ở Co Di San, bản Kháo Nhà, xã Cao Phạ tối đen như mực, không rõ đường đi lối lại, công ty cũng đã ngừng khai thác nên điều kiện đảm bảo an toàn rất thấp, nhưng người dân cứ đổ xô vào, bất cẩn và coi thường tính mạng của chính mình. Hậu quả quả là 21h tối ngày 18/4 đã xảy ra một vụ sập đất đá trong lò làm anh Lý A Dờ 25 tuổi ở bản Ma Lừ Thàng, xã Dế Xu Phình chết, hai người bị thương là Lý A Chu và Hảng A Chua ở xã La Pán Tẩn. Cái chết thương tâm trong vụ sập hầm lò Co Di San tưởng là bài học cảnh báo cho người dân, nhưng ngược lại họ vẫn kéo nhau vào. Truớc những diễn biến phức tạp, huyện Mù Cang Chải báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 20/4, UBND tỉnh Yên Bái đã giao nhiệm vụ cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng huyện Mù Cang Chải cho nổ mìn đánh sập cửa hầm lò để người dân không vào đào bới tìm  quặng  nguy hiểm đến tính mạng.

Thông tin từ UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, đến hết ngày 24/4, việc nổ mìn lấp cửa lò đã hoàn thành, huyện đang cử lực lượng tiếp tục xử lý hiện trường; đồng thời kiểm soát chặt chẽ các khu vực mỏ khoáng sản ở các nơi  khác để người dân không tiếp tục tái phạm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên