10 mẹo hay giúp bạn giữ tiền an toàn khi đi du lịch

VOV.VN - Đi du lịch không có nghĩa là bạn chỉ mải mê ngắm cảnh đẹp mà còn phải bảo vệ túi tiền của mình. Những mẹo hay dưới đây sẽ giúp bạn giữ tiền an toàn trong suốt chuyến đi.

Chia tiền ra bảo quản ở nhiều nơi

Hãy chia tiền mặt và thậm chí cả thẻ tín dụng của bạn ra, rồi bảo quản ở nhiều nơi an toàn. Nếu bạn để tất cả tiền bạc ở một chỗ, chẳng may nếu bị trộm thì toàn bộ số tiền của bạn sẽ bốc hơi hết.

Nếu có thể, hãy để thẻ tín dụng và tiền mặt mà bạn chưa cần đến ở một chỗ an toàn trong khách sạn. Khi đi ra ngoài, bạn mang theo một ít tiền mặt cất giữ bên người và một ít để trong túi. Nếu biết giữ tiền một cách thông minh, bạn sẽ vẫn có đủ tiền để đến đồn cảnh sát hoặc trở lại khách sạn của mình trong trường hợp túi của bạn bị mất hoặc bị giật trên đường đi.

Cất giữ tiền ngay trên người bạn

Một trong những mẹo cất giữ tiền an toàn khi đi du lịch được nhiều người sử dụng đó là giấu tiền ngay trên người. Cách giữ tiền này đặc biệt hữu ích nếu bạn đi du lịch và ngủ ở một nơi mà không có chỗ an toàn để cất giữ tiền mặt, các vật có giá trị khác.

Hoặc cách khác là bạn dùng túi đeo hông để giảm nguy cơ bị trộm cắp. Loại túi này nhỏ gọn, làm bằng chất liệu vải hoặc da chắc chắn và có khóa kéo và bạn có thể đeo vừa vặn thoải mái trên eo hoặc bụng. Bạn có thể đeo túi và sau đó phủ áo lên để che túi đi. Chiếc túi này không chỉ là nơi lý tưởng cho thẻ tín dụng, tiền mặt mà còn có thể bảo quản cả hộ chiếu và bằng lái xe của bạn được an toàn trước những kẻ móc túi.

Chuẩn bị sẵn các khoản tiền nhỏ

Bạn nên chia số tiền ra thành nhiều khoản nhỏ và giữ ở những chỗ an toàn, cũng nên chuẩn bị sẵn số tiền với những tờ tiền có mệnh giá nhỏ để chi tiêu trong khi đi du lịch. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lấy ra số tiền lớn khi chỉ muốn mua một món quà lưu niệm giá trị nhỏ.

Buổi sáng trước khi bắt đầu hành trình du lịch, bạn hãy chuẩn bị sẵn một số tiền đủ chi tiêu cho ngày hôm đó với nhiều mệnh giá khác nhau. Mệnh giá lớn dùng để mua sắm, mệnh giá nhỏ để chi trả cho đồ ăn, đồ lưu niệm và phí vảo cửa các điểm tham quan. Những tờ tiền mệnh giá lớn nên cất vào túi đeo bên hông và phủ áo lên để che đi hoặc cất vào vị trí an toàn trong ví hay túi của bạn.

Mang theo túi chống trộm

Sử dụng túi chống trộm cũng là mẹo hay giúp bạn giữ tiền an toàn khi đi du lịch. Ví, ba lô, túi xách dành cho du lịch được thiết kế đặc biệt để chống trộm như dây đeo vai chống cắt và được gia cố bằng dây thép, vải chống rạch, khóa kéo có chốt khóa. Những cách này cũng giúp ngăn chặn những kẻ móc túi, khiến chúng ái ngại khi muốn nhắm vào túi tiền của bạn.

Sử dụng ví giả

Nếu bạn đang đi du lịch ở một nơi nổi tiếng với nạn móc túi thì hãy cân nhắc mua một chiếc ví rẻ tiền để làm ví giả. Cho vào trong ví một ít tiền lẻ, thẻ ghi nợ hết hạn để làm nó dày lên trông giống như ví thật. Hãy đặt chiếc ví giả này trong túi xách hay túi quần để làm mồi nhử những kẻ móc túi để chúng không chú ý đến ví thật của bạn. Trường hợp tệ nhất là bạn bị kẻ xấu đe dọa yêu cầu đưa ví tiền thì hãy ném cho chúng ví giả và có thời gian để trốn thoát.

Sử dụng các hình thức khác thay thế tiền mặt, thẻ tín dụng

Khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt ở nhiều nước, thật tuyệt vời khi có thể từ bỏ các giao dịch bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng và thay vào đó là dùng các loại thẻ giao thông.

Chẳng hạn như bạn có thể dùng thẻ Oyster để thoải mái đi lại ở London (Anh) với xe buýt hai tầng, xe điện, tàu điện ngầm… Hay dùng thẻ Clipper để sử dụng tất cả các phương tiện công cộng ở San Francisco (Mỹ). Sử dụng những phương pháp thay thế cho tiền mặt này giúp bạn giảm thiểu khả năng bị mất ví tiền.

Bảo quản vật có giá trị một cách an toàn

Két an toàn trong phòng của các khách sạn thường khá an toàn. Nếu bạn có một món đồ giá trị hay lượng lớn tiền mặt mà bạn muốn cất giữ thì hãy kiểm tra xem phòng khách sạn có két an toàn không.

Nếu bạn sử dụng bất cứ loại két sắt, tủ khóa an toàn nào của khách sạn thì hãy nhớ lấy đồ của bạn khi rời đi. Nếu bạn thuộc tuýp người hay quên, hãy để lại một tờ giấy nhớ trên vali giúp nhắc nhở rằng bạn có món đồ trong két sắt của khách sạn.

Đừng rút tiền ở máy ATM được đặt nơi vắng vẻ

Rút tiền ở những máy ATM được đặt ở nơi vắng vẻ có thể sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu lấy trộm tiền của bạn. Tốt nhất là hãy sử dụng các máy rút tiền đặt bên trong khách sạn nơi bạn ở, gần các khu vực đông đúc và nên rút tiền vào những thời điểm an toàn. Không nên đi rút tiền vào những khoảng thời gian như ban đêm hoặc sáng sớm. Nếu đi du lịch cùng bạn bè, thì hãy nhờ bạn bè đi cùng vì đi đông người sẽ giúp bạn ít có nguy cơ trở thành mục tiêu của đối tượng trộm cắp.

Luôn để ý đến túi tiền của bạn

Thật vui khi bạn được xả hơi, thoải mái trong chuyến du lịch, nhưng bạn phải luôn chú ý đến những người xung quanh. Dù bạn đang đi mua sắm, đang ngắm cảnh hay ăn uống tại nhà hàng, đừng bao giờ rút ra những khoản tiền mặt lớn trước mặt người khác. Điều này sẽ khiến bạn bị chú ý nhất là đối với những người có ý định xấu. Trước khi đi ra ngoài, bạn nên sắp xếp lại ví tiền của bạn và chỉ mang theo số tiền bạn cần tiêu trong ngày.

Bảo vệ máy tính, điện thoại bằng mật khẩu

Nếu bạn bị mất hoặc bị lấy cắp điện thoại, máy tính thì có thể ai đó sẽ dụng quyền truy cập để vào các ứng dụng tài chính hoặc thông tin cá nhân khác của bạn. Kẻ trộm có thể lấy thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn và thực hiện các giao dịch gian lận. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy bảo vệ máy tính, điện thoại bằng mật khẩu và cài đặt cho các thiết bị này tự động khóa sau một hoặc hai phút không hoạt động./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên