90% doanh nghiệp lữ hành TP. HCM vừa và nhỏ tạm ngưng hoạt động

VOV.VN - Sở Du lịch TP. HCM vừa có báo cáo đánh giá tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời đề xuất các giải pháp ứng phó.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, lượng khách và doanh thu của các công ty lữ hành trên địa bàn TP. HCM liên tục sụt giảm từ 50% đến 60% với cùng kỳ năm trước, một số công ty giảm từ 95% đến 100%. Trong quý 1, TP. HCM đón hơn 1,3 triệu khách quốc tế,giảm hơn 42%, doanh thu toàn ngành du lịch của thành phố giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.

90% trong số hơn 1.000 doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp lớn vốn tư nhân chỉ bố trí nhân sự trực tại công ty. Các doanh nghiệp vốn nhà nước hoạt động cầm chừng, nhân viên phải nghỉ việc không lương.

 

Các cơ sở lưu trú du lịch cũng giảm doanh thu hơn 58%; kinh doanh hội nghị, kinh doanh nhà hàng và kinh doanh khai thác giảm khoảng 60%. Đáng chú ý, trong số 28.000 lao động đang làm việc trong các cơ sở lưu trú thì có đến 20.417 người phải tạm ngừng hoặc nghỉ việc, số còn lại tiếp tục làm việc nhưng được phân công nghỉ luân phiên, năng suất thấp.

Đề hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, Sở Du lịch TP. HCM đề xuất UBND thành phố cho các doanh nghiệp chậm nộp các loại thuế, giãn thời gian nộp Bảo hiểm xã hội, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện biện pháp hỗ trợ về lãi vay.

Sở Du lịch TP. HCM đồng thời nghiên cứu các kịch bản để chuẩn bị khôi phục ngành du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc, có giải pháp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, hỗ trợ công tác quảng bá, xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực…

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cho biết, ngành đang sẵn sàng các điều kiện để kích cầu du lịch ngay sau dịch bệnh: "Tăng cường chương trình kích cầu để thúc đẩy thu hút khách du lịch vào TP. HCM. Để thực hiện giải pháp này, chúng tôi sẽ kết nối các hãng hàng không, vận chuyển, các cơ sở lưu trú, lữ hành và các điểm đến để có những gói sản phẩm với giá cạnh tranh”./.