Ẩm thực buôn làng trở thành cơm văn phòng nơi phố thị Đắk Lắk

VOV.VN - Từ những món ăn dân dã hàng ngày, ẩm thực của người Ê Đê giờ đây được đưa vào thực đơn trong các quán cơm văn phòng ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thu hút đông thực khách thưởng thức.

Giờ ăn trưa, quán cơm Lê Na, ở buôn Akŏ Dhông, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhộn nhịp khách. Chỉ từ 40.000 đồng, thực khách có thể lựa chọn 3 – 4 món ăn, gồm thức ăn mặn, món xào, món nướng, món giã và canh. Điểm đặc biệt là tất cả các món ăn đều nấu theo cách truyền thống của người Ê Đê, nêm nếm đậm đà, đặc trưng bởi vị cay và đắng.

Lựa chọn món cơm với canh cà đắng, lá mì xào, thịt heo nướng trộn muối ớt, anh Lê Vạn Tiếp (phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết anh thường xuyên đến ăn trưa tại đây: “Trước đây tôi chỉ được dùng món ăn này khi đi vào các buôn làng, một số bữa tiệc. Đôi khi muốn ăn thì tự chế biến nhưng không ra được chất lượng giống như cách người bản địa làm. Mà hiện nay ở Buôn Ma Thuột có một số quán cơm văn phòng mang những món ăn đặc trưng đó vào thực đơn phục vụ cho thực khách, tôi cảm thấy rất ấn tượng. Những món ăn rất ngon, có nhiều sự lựa chọn hơn”.

Theo chị H Rul Niê - chủ quán cơm Lê Na, nhờ nguồn nguyên liệu rất dồi dào từ buôn làng, thực đơn đa dạng, quán ngày càng hút khách. Sau thời gian ngắn, quán đã có 3 chi nhánh trong buôn Akŏ Dhông, mở bán từ 10h - 22h hàng ngày. “Muốn ăn món gì thì khách ghi trong giấy rồi tôi làm theo yêu cầu của khách hàng, nhất là lá mì, canh bột, canh cà đắng, cá khô, đu đủ giã, rau tầm bóp, rau mát, núc nác... Tôi thu mua tất cả các loại rau nguyên liệu của người Ê Đê theo mùa”.

Từ chỗ chỉ nấu ăn phục vụ các bữa tiệc hay theo đặt hàng của các đoàn khách du lịch, từ đầu năm đến nay, nhiều gia đình trong buôn Akŏ Dhông đã chuyển sang phục vụ cơm văn phòng. Những món ăn vốn rất bình dân trong các buôn làng, giờ đây trở thành “đặc sản” níu chân thực khách.

Chị H Minh Byă (ami Jay), chủ cơ sở Mnga Tăng Bi, ở buôn Akŏ Dhông chia sẻ các món ăn có sự điều chỉnh cho phù hợp với đông đảo thực khách: “Khách cũng đông lắm, bây giờ nấu cũng nhiều. Tôi nấu theo cách của người đồng bào Ê Đê, có điều tiết nhẹ, không cay, không đắng, vừa vừa cho ai cũng ăn được hết. Đồ ăn thì nhiều món lắm nên tôi kết hợp, ngày nào cũng thay đổi món, cứ có nguyên liệu nào là làm món đó”.

Không chỉ tại thành phố Buôn Ma Thuột, cơm văn phòng với đặc trưng ẩm thực Ê Đê cũng đã xuất hiện tại thị xã Buôn Hồ. Anh Lê Thanh Vinh, du khách đến từ TP.HCM cho rằng, ẩm thực cũng là cách để người dân địa phương quảng bá văn hóa: “Tôi nghĩ rằng các món ăn của người đồng bào Ê Đê cũng là một nét để thu hút khách du lịch ở nhiều nơi đến với tỉnh Đắk Lắk. Bởi vì du lịch thì ngoài khung cảnh ra thì ẩm thực cũng là một điểm nhấn quyết định một phần nào đó trong lựa chọn của du khách”.

Không cần phải chờ đến lễ hội hay đi vào các buôn làng xa xôi, giờ đây du khách đến Đắk Lắk có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn truyền thống của người Êđê ngay giữa thành phố Buôn Ma Thuột. Những suất cơm văn phòng đã đưa nhiều món ăn từ buôn làng vào đời sống hiện đại, trở thành “đặc sản” ẩm thực phục vụ đông đảo người dân và du khách với giá cả bình dân.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế tại Hà Giang
Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế tại Hà Giang

VOV.VN - Tối 29/3, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tỉnh thành và Hiệp hội doanh nghiệp du lịch ẩm thực trong nước và quốc tế tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế tại Hà Giang

Tưng bừng Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế tại Hà Giang

VOV.VN - Tối 29/3, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tỉnh thành và Hiệp hội doanh nghiệp du lịch ẩm thực trong nước và quốc tế tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I năm 2024, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

Hơn 400 món ăn, thức uống khắp 3 miền hội tụ ở Lễ hội ẩm thực tại TP.HCM
Hơn 400 món ăn, thức uống khắp 3 miền hội tụ ở Lễ hội ẩm thực tại TP.HCM

VOV.VN - Tối 28/3, “Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024” chính thức khai mạc với hơn 400 món ăn, thức uống đến từ nhiều vùng miền trong cả nước được giới thiệu, phục vụ công chúng.

Hơn 400 món ăn, thức uống khắp 3 miền hội tụ ở Lễ hội ẩm thực tại TP.HCM

Hơn 400 món ăn, thức uống khắp 3 miền hội tụ ở Lễ hội ẩm thực tại TP.HCM

VOV.VN - Tối 28/3, “Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024” chính thức khai mạc với hơn 400 món ăn, thức uống đến từ nhiều vùng miền trong cả nước được giới thiệu, phục vụ công chúng.

Đặc sản heo lai hấp, nướng ống tre
Đặc sản heo lai hấp, nướng ống tre

VOV.VN - Với cách chế biến độc đáo theo kiểu của người Ê Đê, món thịt heo hấp, nướng ống tre của tỉnh Đắk Lắk vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021. Món ăn có hương vị thơm ngon, cho thấy ẩm thực Đăk Lăk tiếp tục kế thừa khéo léo những tinh hoa ẩm thực của các cộng đồng dân tộc tại chỗ và biến tấu phù hợp với đời sống hiện đại.

Đặc sản heo lai hấp, nướng ống tre

Đặc sản heo lai hấp, nướng ống tre

VOV.VN - Với cách chế biến độc đáo theo kiểu của người Ê Đê, món thịt heo hấp, nướng ống tre của tỉnh Đắk Lắk vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021. Món ăn có hương vị thơm ngon, cho thấy ẩm thực Đăk Lăk tiếp tục kế thừa khéo léo những tinh hoa ẩm thực của các cộng đồng dân tộc tại chỗ và biến tấu phù hợp với đời sống hiện đại.