Cháo cà đậu - món ăn thanh mát ngày hè của người Hà thành
Gắn bó với người dân khu phố cổ đã hơn 10 năm, quán cháo cà đậu không cửa hàng, không biển hiệu luôn hút khách những ngày hè oi nóng.
Quán cháo cà đậu nằm ở đầu ngã ba Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ là một trong những địa chỉ “chọn mặt gửi vàng” của những người sành ăn Hà thành vào những ngày mùa hè. Dăm ba chiếc ghế nhựa vừa làm bàn vừa làm ghế tạo thành một quán cháo nhỏ mở bán đã hơn 10 năm ở khu phố cổ.
Như tên gọi, món ăn này gồm cháo, đậu, cà muối. Thực khách có thể chọn cháo đậu xanh hoặc đậu đen tùy thích, thêm vào đó là trứng muối ăn rất ưng miệng. Sáng và trưa là thời điểm quán đông khách đến ăn hoặc mang về.
Cháo được nấu khá loãng nhưng từng hạt gạo vẫn mềm mịn và dẻo sánh. Vị cháo nhạt để hài hòa với các món ăn kèm, quán lại phục vụ nhanh và nhiệt tình. Nhờ những điểm cộng này mà hơn 10 năm qua, quán vẫn luôn đắt khách.
Đậu rán là linh hồn của món ăn được chủ quán chọn lựa kĩ lưỡng. Với bí quyết riêng, đậu rán ở đây không bị dính dầu, sau khi ướp với hành lá và nước mắm vẫn giữ được độ giòn, dai vừa phải.
Bên cạnh đó, cà muối cũng là điểm nhấn của món ăn. Từng quả cà pháo được muối mặn, có độ chua vừa phải, giúp món ăn đỡ ngấy. Trứng muối được cắt đôi, không bị tanh được nhiều người gọi thêm khi thưởng thức.
Theo như chủ quán chia sẻ, món cháo này cô được học từ mẹ chồng và vẫn giữ công thức như vậy cho đến tận bây giờ. Nên bao năm nay chất lượng của món ăn vẫn vậy là điểm cộng mà khách ruột chấm cho quán.
Chị Hoa (Hoàn Kiếm) cho biết lần đầu đến đây thưởng thức là vì tò mò về món cháo này, nhưng sau một vài lần thì bị "nghiện". Đã 4 năm nay, đều đặn sáng nào chị cũng đến đây để lót dạ trước khi đi làm.
Trong những ngày nắng nóng ở Hà Nội, thưởng thức một bát cháo thơm mùi đậu xanh, đậu đen hòa quyện với cà pháo chua nhẹ, đậu rán dai, giòn là lựa chọn của nhiều người. Mở bán từ 6h-18h, một bát cháo ở đây có giá từ 13.000-22.000 đồng tùy vào topping bạn lựa chọn.