Gợi ý trải nghiệm ẩm thực cho chuyến du lịch Tết xa nhà

VOV.VN - Các nghiên cứu gần đây cho thấy du khách Việt ngày càng gắn ẩm thực với du lịch. Dịp Tết cổ truyền, dù đi du lịch hay ở nhà thì người Việt vẫn phát huy tinh thần ăn Tết, nên ẩm thực sẽ là ưu tiên trải nghiệm của du khách tại các điểm đến.

Theo Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 do Booking.com công bố, 73% du khách Việt mong muốn khám phá những món ăn nằm trong danh sách "nhất định phải thử" khi đặt chân đến một vùng đất mới. Còn theo nghiên cứu hành vi du lịch dịp Tết Giáp Thìn của công ty Outbox, thưởng thức ẩm thực chiếm tỉ lệ cao nhất trong cuộc khảo sát du khách Việt về mong muốn trải nghiệm dịp Tết.

Trải nghiệm food tour Đà Nẵng

Nằm ở miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng mang đến những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc từ cả hai miền Nam-Bắc, với sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hương vị đặc trưng cũng như phương thức chế biến. Thành phố này sở hữu những bãi biển đẹp nhất chạy dọc đường bờ biển miền Trung nên dường như hải sản đóng vai trò chủ đạo trong ẩm thực nơi đây. Cùng với đó, các gia vị thường được dùng tại miền Trung như sả, ớt, nghệ, tỏi cũng góp phần tăng thêm sự đậm đà, cầu kỳ cho mỗi món ăn. 

Chỉ trong một ngày, với tour ẩm thực bằng xe máy và đi thuyền ngắm hoàng hôn là du khách có thể hiểu thêm về nền ẩm thực và cách chế biến các món ăn mang đặc trưng hương vị Đà Nẵng. Một số món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng là bánh xèo với vỏ bánh giòn, có độ dày vừa phải, nhân tôm hoặc thịt bò với giá đỗ và các nguyên liệu tươi ngon khác, hay nem lụi với xiên sả và thịt heo tươi xay nhuyễn, thường ăn kèm với bánh tráng và rau sống.

Thưởng thức các món dân dã ở Đà Lạt 

Năm nay Đà Lạt là lựa chọn phổ biến đối với du khách trong dịp Tết để ngắm nhìn mùa mai anh đào nở rộ - thường vào những tháng đầu năm. Với khí hậu mát mẻ và dễ chịu, Đà Lạt còn dễ khiến bất cứ "tâm hồn ăn uống" nào cũng phải "quên lối về" bằng những món ẩm thực đường phố phong phú mà hấp dẫn như bánh ướt lòng gà, kem bơ, lẩu gà, bánh căn….

Đến với Đà Lạt, du khách không nên bỏ qua những món ăn đặc trưng như cơm lam – món cơm dẻo bùi được nấu trong ống tre, bánh tráng nướng hay canh atiso trong bầu không khí mát mẻ nơi núi rừng. Và trong cái mát dịu của Đà Lạt, cà phê phin– món cà phê lạnh trứ danh của Việt Nam – sẽ khai mở cho các giác quan bằng những nốt hương thơm nức.  Du khách thưởng thức cà phê ở Đà Lạt vừa được thỏa mãn khẩu vị bởi hương vị cà phê đậm đà đặc trưng Tây Nguyên lại vừa thỏa mãn cả mắt nhìn. Các quán cà phê đẹp nhất của thành phố đều có không gian thoáng đãng, trải rộng ra thung lũng, núi đồi.

Độc đáo bún cá sứa Nha Trang

Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, các địa điểm văn hóa hấp dẫn và cuộc sống về đêm sôi động, Nha Trang là gợi ý lý tưởng cho những người yêu các môn thể thao dưới nước trong dịp nghỉ Tết, hay những ai đơn giản chỉ muốn được tận hưởng một chuyến nghỉ dưỡng biển và thưởng thức hải sản tươi ngon.

Đến với Nha Trang, du khách có thể thưởng thức món bún cá sứa được làm từ những miếng sứa giòn, chả cá thơm, ăn kèm với bún chan nước dùng ngọt thanh hay bánh căn – một loại bánh được chế biến từ bột gạo, có nhân tôm, mực và trứng, hay bánh ướt Diên Khánh – món ăn làm từ bột gạo và bột năng hòa chung với nước, bên trên thêm mỡ hành, ruốc thịt, tôm khô xay nhuyễn và đậu xanh nghiền.

Hấp dẫn hải sản Vũng Tàu

Thưởng thức hải sản là điều nhất định phải làm khi đến Vũng Tàu. Một số món ăn địa phương nổi tiếng có thể kể đến hủ tiếu mực – sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà được nấu từ mực, ăn kèm với thịt viên mềm và rau thơm, bánh khọt – loại bánh làm từ bột gạo có nhân tôm, ăn chung với đu đủ và rau sống. Với những tín đồ ẩm thực muốn có thêm sự “kích thích vị giác", lẩu cá đuối với thịt cá đuối tươi ướp thấm đẫm gia vị, béo ngậy cùng với phần nước dùng chua cay là một lựa chọn xứng đáng. 

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, Vũng Tàu còn nhiều điều thú vị khác để các du khách khám phá, như những cung đường mòn phù hợp cho chuyến trekking và hikking hay các di tích lịch sử hấp dẫn đối với tín đồ du lịch muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố. 

Đậm đà ẩm thực Phú Quốc

Một số món ăn phải thử khi đến Phú Quốc bao gồm: bún kèn – có nước lèo thơm ngon làm từ cá kèn hoặc cá ngân xay mềm, mang hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và bột cà ri, được phục vụ với rau sống và nước mắm chua ngọt; gỏi cá trích – món gỏi ăn cùng với bún, dừa nạo, rau sống, kèm theo nước chấm gồm ớt, tỏi, đậu phộng và nước mắm; hay bún quậy – có nước dùng thanh thanh được làm từ nước bún gạo đặc trưng ăn chung với hải sản, kèm theo nước chấm có thể tự pha theo ý thích. 

Để khám phá văn hóa ẩm thực của Phú Quốc, du khách có thể chọn một bữa tối trên du thuyền và ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp nơi đây; hoặc đặt tour trải nghiệm đi thuyền và câu mực cùng hướng dẫn viên địa phương để hiểu hơn về truyền thống đánh cá của người bản địa. Du khách cũng có thể tìm hiểu về Nghề làm nước mắm Phú Quốc, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2021. Những loại nước mắm đậm đà đã góp phần không nhỏ trong hương vị đặc trưng của những món ăn địa phương. 

Khám phá trung tâm ẩm thực TP.HCM

Một trung tâm ẩm thực khác của Việt Nam là TP.HCM, nơi tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực với hương vị đậm đà và đa tầng. Cay, ngọt và mặn - các món đặc sản của TP.HCM được hưởng lợi từ khí hậu nhiệt đới với các nguyên liệu tươi mới, kết hợp với vị ngọt tự nhiên. Tương đồng với ẩm thực Việt Nam nói chung, các món ăn từ TP.HCM dùng nhiều rau sống và gia vị giúp cân bằng hương vị của từng món ăn. 

Một số món nhất định phải thử khi đến TPHCM là cơm tấm, cá kho tộ - thường là cá bống được kho với đường phèn để tạo thành màu nâu sẫm đặc trưng, và tất nhiên không thể thiếu món bánh mì nổi tiếng với nhiều loại nhân và nước sốt khác nhau. Nếu bối rối khi phải chọn lựa giữa vô kể món ăn và hàng quán, hãy khám phá TP.HCM bằng cách đặt các tour tham quan thành phố bằng xe máy theo chủ đề ẩm thực, hoặc học cách chế biến các món chay Việt Nam ngon và thú vị cùng với tour học nấu món chay.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đến Cao Bằng đừng quên nếm thử món bánh áp chao
Đến Cao Bằng đừng quên nếm thử món bánh áp chao

VOV.VN - Nếu có dự định đến Cao Bằng tận hưởng cái lạnh của miền non nước và "săn băng tuyết" trên đỉnh Phia Oắc, du khách khó có thể bỏ qua món bánh áp chao, một trong những món ăn đặc biệt mỗi khi đông về.

Đến Cao Bằng đừng quên nếm thử món bánh áp chao

Đến Cao Bằng đừng quên nếm thử món bánh áp chao

VOV.VN - Nếu có dự định đến Cao Bằng tận hưởng cái lạnh của miền non nước và "săn băng tuyết" trên đỉnh Phia Oắc, du khách khó có thể bỏ qua món bánh áp chao, một trong những món ăn đặc biệt mỗi khi đông về.

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?
Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

VOV.VN - Trước lo lắng văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội có nguy cơ mai một, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và chuyên gia trong ngành đang tìm cách xây dựng đội ngũ đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực kế cận tại Thủ đô.

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

VOV.VN - Trước lo lắng văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội có nguy cơ mai một, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và chuyên gia trong ngành đang tìm cách xây dựng đội ngũ đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực kế cận tại Thủ đô.

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum
Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

VOV.VN - Với mục đích bảo tồn, giới thiệu những món ăn truyền thống của người Xơ Đăng gắn với việc triển khai, thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông diễn ra “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

VOV.VN - Với mục đích bảo tồn, giới thiệu những món ăn truyền thống của người Xơ Đăng gắn với việc triển khai, thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông diễn ra “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng
Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

VOV.VN - Bánh coóc mò là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày, Nùng. Theo tiếng Tày "coóc mò" có nghĩa là sừng bò, là loại bánh không thể thiếu trong lễ thôi nôi của mỗi em bé.

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

VOV.VN - Bánh coóc mò là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày, Nùng. Theo tiếng Tày "coóc mò" có nghĩa là sừng bò, là loại bánh không thể thiếu trong lễ thôi nôi của mỗi em bé.

Khám phá ẩm thực Singapore từ sáng đến đêm
Khám phá ẩm thực Singapore từ sáng đến đêm

VOV.VN - Singapore là điểm đến lý tưởng với những du khách đam mê ẩm thực, với hơn 280 nhà hàng, quán ăn được cẩm nang ẩm thực Michelin Guide đề xuất. Từ quán bình dân cho đến nhà hàng cao cấp, khách du lịch có rất nhiều lựa chọn để thưởng thức những món ăn đã được các chuyên gia ẩm thực toàn cầu ghi nhận.

Khám phá ẩm thực Singapore từ sáng đến đêm

Khám phá ẩm thực Singapore từ sáng đến đêm

VOV.VN - Singapore là điểm đến lý tưởng với những du khách đam mê ẩm thực, với hơn 280 nhà hàng, quán ăn được cẩm nang ẩm thực Michelin Guide đề xuất. Từ quán bình dân cho đến nhà hàng cao cấp, khách du lịch có rất nhiều lựa chọn để thưởng thức những món ăn đã được các chuyên gia ẩm thực toàn cầu ghi nhận.