Sứa đỏ - món ăn giải nhiệt mùa hè đang hút khách

Sứa đỏ là món ăn lạ mà quen của giới trẻ Hà Nội. Mùa hè đến, các hàng quán bán mặt hàng này lại đông đúc, tấp nập người đến thưởng thức.
Các hàng bán sứa đỏ ở Hà Nội hầu hết là gánh hàng vỉa hè. Dăm chiếc ghế nhựa vừa làm bàn vừa làm ghế tạo thành một quán nhỏ. Thời điểm mùa hè đã cuối mùa sứa, nhiều người đùa rằng "nhanh nhanh đi ăn sứa đỏ kẻo sang năm mới được thưởng thức". Chậu sứa đỏ ngâm trong nước quất là một phần mùa hè của nhiều người Hà Nội khi tuổi của món ăn này đã lên tới gần 100 năm.
Đậu cũng được chế biến một cách đặc biệt. Sau khi luộc, từng bìa đậu nghệ được nướng, khác với đậu rán thông thường. Khi ăn từng miếng mềm tan trong miệng, thơm ngon.
Mộc Miên cùng bạn tới ăn sứa đỏ trong ngày Hà Nội nắng 40 độ C. Cô bạn cho biết đây là lần đầu thưởng thức món ăn này. "Mình thấy món ăn này khá lạ miệng. Ban đầu nhìn màu sứa đỏ hơi sợ, nhưng khi ăn sứa giòn, mát, kết hợp với tía tô vị như ăn sashimi của Nhật. Nếu bạn không ăn được mắm tôm như mình, có thể gọi gia vị để chấm", Mộc Miên tâm sự.
Một suất có giá 30.000 đồng, gồm một đĩa sứa đỏ, đậu, dừa, rau sống, chấm cùng mắm tôm. Sứa gần như không có vị, vị ngon của món ăn này được tạo nên nhờ sự hoà quyện của các món ăn kèm. Màu sắc món ăn bắt mắt nên hầu hết bạn trẻ tới ăn đều chụp hình kỷ niệm.
Theo chia sẻ của chủ gánh hàng rong, món ăn không có quanh năm, chỉ phục vụ các vị khách từ sau Tết đến khoảng tháng 8 Dương lịch hàng năm.
Tại hàng sứa đỏ trên phố Đường Thành, có 2 loại sứa được phục vụ. Sứa đỏ thẫm là sứa Hải Phòng, sứa màu đỏ tươi được nhập từ Thái Bình. Sứa trong như thạch, phần chân giòn, phần thân mềm, mọng nước. Nhiều người tò mò về loại sứa này vì mới chỉ được thưởng thức sứa nộm trắng.
Một số địa chỉ nổi tiếng bán sứa đỏ tại Hà Nội như Đường Thành, Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân, ngõ Thanh Hà. Chị Mai (giữa) là khách quen tại quán sứa trên phố Hàng Chiếu. Chị cho biết: "Mình ăn ở đây đã 4, 5 năm. Mình thường ăn vào chiều hè, đây là món ăn nhẹ mát mẻ vào mùa hè của mình và bạn bè"./.

Theo Phương Lâm/Zing